Triều Tiên lý giải nguyên nhân muốn đối thoại với Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 21/03/2018 17:00:00 +07:00

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên nói các lệnh trừng phạt không phải là nguyên nhân thúc đẩy họ muốn đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc.

Những động thái gần đây của Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo là bằng chứng của sự tự tin và sức mạnh quốc gia, không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

Bình luận của KCNA được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận lời mời đối thoại của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi được các quan chức Hàn Quốc truyền đạt.

Theo AP, Triều Tiên chưa từng lên tiếng chính thức về nỗ lực ngoại giao này. Trước đó chỉ có các quan chức Mỹ và Hàn Quốc nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch gặp Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in trong hai tháng tới.

trump-un-3

 Triều Tiên vẫn chưa chính thức xác nhận về kế hoạch đối thoại thượng đỉnh với Mỹ.

Ngoài ra, KCNA cũng lên án mạnh mẽ các quan chức và chuyên gia Mỹ, Nhật, Hàn khi cho rằng Bình Nhưỡng đang bị dồn ép bởi các lệnh trừng phạt khắt khe. "Những sự kiện như ngày hôm nay có thể xảy ra là nhờ vị thế của Triều Tiên nâng cao đáng kể và nhờ ý chí mạnh mẽ", KCNA khẳng định.

Bên cạnh đó, cũng có thông tin Triều Tiên bắt đầu tác chiến đối thoại hòa bình, dù không nói chi tiết.

Theo AP, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc có bước tiến lớn giảm căng thẳng trên bán đảo khi ông Kim Jong-un cử em gái đến tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc, mời Tổng thống Moon đến Bình Nhưỡng đối thoại.

Chính phủ Hàn Quốc được cho là góp phần thúc đẩy kế hoạch gặp mặt giữa lãnh đạo Mỹ - Triều. Tổng thống Moon Jae-in ngày 21/3 phát biểu rằng khủng hoảng hạt nhân phải được giải quyết hoàn toàn bằng hai cuộc đối thoại sắp tới.

Video: Tổng thống Trump ra điều kiện gì cho cuộc đối thoại với Triều Tiên?

Đỗ Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !