• Zalo

Triều Tiên lọt Top siêu cường quân sự thế giới

Thế giới Thứ Hai, 14/07/2014 07:01:00 +07:00

(VTC News) - Triều Tiên được cho là một trong những nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới, theo danh sách của tạp chí Business Insider.

(VTC News) - Triều Tiên được cho là một trong những nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới, theo danh sách của tạp chí Business Insider.

Tạp chí Business Insider đã biên soạn một danh sách 35 quốc gia hùng mạnh nhất về quân sự. Ba vị trí đầu tiên thuộc về Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Các chuyên gia Business Insider xếp hạng dựa trên các dữ liệu của “Chỉ số toàn cầu về sức mạnh quân sự” (Global Firepower Index), nơi đánh giá dữ liệu từ 109 quốc gia. 
Binh lính Triều Tiên trong một cuộc tập trận 

Trong việc xác định các chỉ số không chỉ tính đến nguồn nhân lực sẵn có và các loại vũ khí, mà còn vài chục yếu tố khác, trong đó có chi tiêu quốc phòng, điều kiện địa lý và tài nguyên thiên nhiên sẵn có.
Ở ngôi vị quán quân là Hoa Kỳ, quốc gia dẫn đầu về số lượng máy bay quân sự, tàu sân bay và chi tiêu quốc phòng - hơn 612 tỷ đô la một năm. 
Nga chi ít hơn khoảng 9 lần nhưng chiếm lĩnh vị trí thứ hai do đứng đầu về số lượng xe tăng và vũ khí hạt nhân. 
Khép lại top 3 là Trung Quốc, đất nước này có lợi thế hơn cả về nguồn nhân lực: trong trường hợp chiến tranh, đất nước này được nói là có thể huy động và trang bị vũ khí cho đội quân gần 750 triệu người.
Ukraine chiếm vị trí thứ 21, trên Iran nhưng thấp hơn so với Australia. Điều thú vị là trong danh sách các cường quốc quân sự hùng mạnh nhất thế giới có cả Triều Tiên, dù là nước này đứng ở vị trí cuối cùng.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều