Triều Tiên lại phóng tên lửa giữa lúc thế giới 'gồng mình' chống Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 21/03/2020 15:30:24 +07:00
(VTC News) -

Sáng 21/3, Triều Tiên lại phóng 2 vật thể bay, có thể là tên lửa tầm ngắn, ra khu vực biển phía Đông nước này, từ tỉnh Bắc Pyongan.

Đây là vụ phóng thứ 3 trong tháng này của Triều Tiên trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đã “im hơi, lặng tiếng” trong hơn 1 năm qua.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) xác nhận, 2 vật thể bay được Triều Tiên phóng sáng nay đã bay xa được 410 km và đạt độ cao tối đa là 50 km và đây rất có thể là tên lửa tầm ngắn.

Triều Tiên lại phóng tên lửa giữa lúc thế giới 'gồng mình' chống Covid-19 - 1

Pháo tầm xa được bắn thử trong cuộc tập trận pháo binh của Triều Tiên ngày 9/3/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hiện quân đội Hàn Quốc vẫn đang giám sát chặt chẽ động thái tiếp theo của Triều Tiên, duy trì trạng thái sẵn sàng đối phó, đồng thời phối hợp với cơ quan tình báo của Mỹ để phân tích chi tiết về các vật thể phóng của Triều Tiên.

Đây là vụ phóng thứ ba của Triều Tiên trong tháng này sau các vụ phóng ngày 2/3 và 9/3 vừa qua, được cho là nằm trong khuôn khổ đợt tập trận tấn công liên hợp nhằm cải thiện tính năng, nâng cao độ chính xác của vũ khí.

Trong 2 vụ phóng trước, Triều Tiên xác nhận đơn vị pháo binh tầm xa tiền tiêu của nước này đã thực hiện hai vụ phóng, dưới sự giám sát và chỉ đạo của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được thực hiện trong bối cảnh Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) vừa cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm qua đã trực tiếp chỉ đạo cuộc thi bắn pháo của đơn vị quân đội ở mặt trận phía Tây.

Phản ứng trước vụ phóng sáng nay (21/3), Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng, đây là một hành động “không phù hợp” của Triều Tiên trong bối cảnh cả thế giới đang “gồng mình”, dồn lực cho cuộc chiến chống dịch Covid-19; và Triều Tiên cần phải dừng ngay các vụ phóng như vậy.

Video: Kỳ lạ sa mạc cát giữa thành phố ở Nhật Bản

Trong khi đó, dù các vật thể bay của Triều Tiên đã rơi tại vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, song Thủ tướng nước này Abe Shinzo đã chỉ thị các lực lượng Nhật Bản tăng cường cảnh giác, thu thập thêm thông tin, để cung cấp kịp thời cho người dân, đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền đi lại trên biển và chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đối phó với bất trắc xảy ra. 

Chính phủ Nhật Bản đánh giá vụ phóng lần này của Triều Tiên đe dọa tới an ninh và hòa bình của Nhật Bản nói riêng và khu vực nói chung, đồng thời cho rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên luôn là vấn đề nghiêm trọng đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Tokyo kịch liệt phản đối động thái của Bình Nhưỡng và khẳng định hành động này vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Dù Triều Tiên luôn khẳng định các vụ phóng tên lửa của nước này là nhằm nâng cao sức phòng thủ của quân đội, song giới phân tích vẫn nghi ngờ cho rằng hành động này của Bình Nhưỡng có nhiều chủ đích như gây áp lực lên Mỹ, Hàn trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đã bế tắc trong hơn 1 năm qua; củng cố niềm tin cho người dân về sức mạnh của quân đội.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, vụ phóng tên lửa còn thể hiện sự tự tin của quốc gia này trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo chuyên gia Rachel Minyoung Lee của Tờ NK News, đi kèm với kế hoạch tổ chức phiên họp Quốc hội toàn thể vào tháng 4 tới, vụ phóng sáng nay có thể là “màn trình diễn cuối cùng” của Triều Tiên thể hiện sự tự tin như vậy.

Đình Nam(VOV1)
Bình luận
vtc.vn