Triều Tiên lại phóng tên lửa

(VTC News) - Triều Tiên hôm nay (9/5) phóng tên lửa trong lúc quan chức quốc phòng cấp cao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản gặp nhau tìm cách tháo dỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân.

Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn các vật phóng "từ tỉnh Bắc Pyongan theo hướng đông lúc 16h30 (14h30 giờ Hà Nội) hôm nay".

Vụ việc diễn ra năm ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn một loạt vũ khí tầm ngắn ở vùng biển phía Đông hôm 4/5. Sau đó, báo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nói họ thực hiện một cuộc “diễn tập đột kích” cho hệ thống phóng loạt và vũ khí dẫn đường chiến lược, được lãnh đạo Kim Jong-un tham gia thị sát.

Trieu Tien lai phong ten lua hinh anh 1

 Hình ảnh cuộc diễn tập quân sự đạn thật hôm 4/5 được báo Triều Tiên đăng tải. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Ngày 9/5, Triều Tiên mô tả việc bắn pháo và một loạt vũ khí được các nhà quan sát cho là tên lửa tầm ngắn hôm 4/5 là một cuộc tập trận quân sự thường xuyên mang tính chất phòng thủ và phản đối Hàn Quốc vì chỉ trích cách vụ phóng.

KCNA dẫn lời một phát ngôn viên quân sự giấu tên, người đã gọi những lời chỉ trích của Hàn Quốc là một "câu chuyện gà và bò", một giờ trước khi các quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản gặp nhau ở Seoul để thảo luận về vụ phóng hôm 4/5 của Triều Tiên và các vấn đề an ninh khác.

Một tuyên bố khác của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cũng chưa được nêu tên, đã mô tả các vụ phóng là một cuộc tập trận quân sự thường xuyên và mang tính tự vệ. Tuyên bố cho biết Bình Nhưỡng đã chứng tỏ "sự kiên nhẫn tối đa" về tình thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Washington và những lời cáo buộc vô căn cứ, chống lại việc thực thi quyền chủ quyền và tự vệ chính đáng của Triều Tiên sẽ đe dọa đẩy mọi thứ về hướng mà "cả chúng tôi và họ đều không muốn thấy".

Nhà Xanh và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ quan ngại rằng các vụ phóng hôm thứ Bảy (4/5) đi ngược lại tinh thần thỏa thuận quân sự liên Triều đạt được vào năm 2018 nhằm chấm dứt mọi hoạt động thù địch và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động có thể leo thang căng thẳng.

Bức ảnh 'triệu tấm có một' trong vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Bức ảnh 'triệu tấm có một' trong vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Bức ảnh vệ tinh chụp lại vệt khói mà tên lửa Triều Tiên để lại trong vụ phóng tên lửa hôm 4/5 được đánh giá là khoảnh khắc "triệu tấm có một".
Kremlin bác bỏ thông tin vụ thử vũ khí của Triều Tiên liên quan thượng đỉnh Nga – Triều

Kremlin bác bỏ thông tin vụ thử vũ khí của Triều Tiên liên quan thượng đỉnh Nga – Triều

Phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, việc liên kết các vụ phóng vũ khí gần đây của Triều Tiên với chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Nga là không chính xác.

 (Nguồn: Yonhap, Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU