Triều Tiên không đối thoại với Mỹ về hạt nhân và nhân quyền

Thế giớiThứ Ba, 04/11/2014 05:40:00 +07:00

Triều Tiên đã tuyên bố loại trừ mọi khả năng tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại nào với Mỹ về chương trình hạt nhân cũng như tình hình nhân quyền.

Ngày 4/11, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã tuyên bố loại trừ mọi khả năng tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại nào với Mỹ về chương trình hạt nhân cũng như tình hình nhân quyền với lý do Mỹ đang tìm cách phá hoại hệ thống xã hội của Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẽ "không bao giờ chấp nhận đối thoại với kẻ thù luôn tìm cách lật đổ" ban lãnh đạo của Triều Tiên và chế độ xã hội ở nước này dưới chiêu bài vấn đề nhân quyền và cho rằng trong bối cảnh đó, ý tưởng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã trở nên "hoàn toàn vô nghĩa."
Binh sỹ Triều Tiên bắn đạn pháo trong một cuộc tập trận. Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN) 
Trước đây, Triều Tiên từng bày tỏ quan tâm tới việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên với Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản về chương trình hạt nhân của mình nhưng Mỹ và Hàn Quốc đòi Triều Tiên trước hết phải có cam kết rõ ràng đối với việc phi hạt nhân hóa.
Gần đây, Triều Tiên đã gia tăng nỗ lực ngoại giao trước việc Liên hợp quốc dự định ra nghị quyết về vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng. Tuần trước, các quan chức Triều Tiên đã có cuộc gặp với nhà điều tra nhân quyền Marzuki Darusman của Liên hợp quốc.
Trong diễn biến khác, tờ Mainichi số ra ngày 4/11 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un mới đây đã tiến hành giải thể một đơn vị pháo binh và cách chức 167 sỹ quan cấp cao do những yếu kém của đơn vị được giao phụ trách.
Quyết định trên được đưa ra trong một chuyến thị sát huấn luyện pháo binh của ông Kim Jong-Un hồi tháng 4. Theo đó, sau khi chứng kiến các kết quả diễn tập ở mức thấp, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã phê phán đội ngũ chỉ huy, yêu cầu giải thể đơn vị này và tiến hành việc cách chức những quan chức quân sự liên quan. 
Biện pháp được đánh giá chưa từng có ở Triều Tiên trong việc xử lý đồng loạt nhiều quan chức cấp cao và giải thể cả một đơn vị của ông Kim Jong-Un thể hiện sự tự tin của nhà lãnh đạo này trong việc nắm quyền điều hành ở cơ quan quân sự tối cao của Triều Tiên.
Video: Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un trong một số sự kiện gần đây
Nguyên nhân của kết quả huấn luyện yếu kém trên được cho là bởi những ảnh hưởng từ các “công việc phụ” trong việc tập trung nâng cao đời sống của binh sỹ. 
Tuy nhiên, điều này không giúp lay chuyển được quyết định cứng rắn của ông Kim Jong-Un trong việc quyết tâm nâng cao chất lượng của quân đội Triều Tiên.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !