Triều Tiên khẳng định người nghi là Kim Jong-nam chết vì đau tim
  • Zalo

Triều Tiên khẳng định người nghi là Kim Jong-nam chết vì đau tim

Thế giới Thứ Năm, 02/03/2017 18:36:00 +07:00

Ngày 2/3, cựu Phó đại sứ Triều Tiêu tại Liên Hợp Quốc, Ri Tong Il cho hay người nghi là ông Kim Jong-nam chết vì đau tim.

Theo AP, thông tin trên được ông Ri đưa ra khi trả lời phỏng vấn của báo giới bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Ông cho biết nạn nhân nghi là ông Kim Jong-nam đã phải dùng thuốc để điều trị đau tim, đái đường và huyết áp cao.

"Nếu đúng là chất VX đã được sử dụng, thông tin cụ thể cần được gửi thẳng tới Tổ chức cấm Vũ khí Hóa học (OPCW)", ông Ri nói với các phóng viên khi được hỏi về chất độc thần kinh VX. 

Cũng trong ngày 2/3, Reuters dẫn lời nguồn tin từ Triều Tiên nhấn mạnh người được cho là ông Kim Jong-nam qua đời do đau tim. Bình Nhưỡng không lên tiếng khẳng định nhân thân của người đàn ông này.

Trieu Tien: Nguoi nghi la Kim Jong Nam chet vi dau tim hinh anh 1

Ông Ri trao đổi với các phóng viên bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Ảnh: AP. 

Triều Tiên cho rằng kết luận của cảnh sát Malaysia về nguyên nhân cái chết của công dân mang hộ chiếu có tên Kim Chol vào ngày 13/2 là động thái làm hoen ố hình ảnh nước này.

Trước đó, phía Malaysia khẳng định họ tìm thấy chất độc thần kinh VX trong thi thể của người được cho là ông Kim Jong-nam. Ông này đã qua đời sau khi bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ngày 13/2.

VX được Liên Hợp Quốc coi là vũ khí hủy diệt hàng loạt và là chất nhân tạo duy nhất trong danh sách 5 chất độc nhất thế giới.

Ngày 1/3, hai nữ nghi phạm liên quan tới vụ việc đã bị buộc tội trong một phiên tòa tại huyện Sepang (bang Selangor, Malaysia). Họ đối mặt với án tử hình vì tội mưu sát.

Ngày 2/3, Tổng chưởng lý Malaysia, ông Mohamad Apandi Ali cho biết công dân Triều Tiên Ri Jong Chol sẽ được trả tự do và bị trục xuất khỏi Malaysia vì không có giấy tờ hợp lệ.

Video: Điểm chưa có tiền lệ trong phiên xử Đoàn Thị Hương

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Triều Tiên khẳng định người nghi là Kim Jong-nam chết vì đau tim" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin