• Zalo

Triều Tiên họp báo lúc nửa đêm, 'nói lại cho rõ' tuyên bố của Tổng thống Trump

Thế giới Thứ Sáu, 01/03/2019 00:56:00 +07:00

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định Triều Tiên chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận chứ không giống như cách Tổng thống Trump tuyên bố tại buổi họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Trong cuộc họp báo bất ngờ lúc 24h đêm 28/2, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết nước này chỉ đề xuất dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh cấm vận họ đang phải chịu. Trong khi đó, tại cuộc họp báo chiều 28/2 tại khách sạn Marriott, Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một trong những nguyên nhân khiến hội nghị không có tuyên bố chung là không đạt được sự đồng thuận liên quan đến các lệnh cấm vận. 

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm điều đó. Chúng tôi chưa từ bỏ bất cứ thứ gì", ông Trump nói. Triều Tiên chưa có phát biểu chính thức ngay lúc đó.

ri yong ho-2

 Ngoại trưởng Ri Yong-ho. (Ảnh: Giang Huy/Vnexpress)

Cũng trong cuộc họp báo đột xuất, Triều Tiên cho biết đã đề nghị ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa dài hạn. Bên cạnh đó, Triều Tiên sẽ không thay đổi chủ trương của mình dù Mỹ muốn tìm kiếm thêm các cuộc đối thoại. 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau hội nghị, Tổng thống Trump đề nghị ông Moon tích cực giúp đỡ, ủng hộ cuộc đối thoại trong tương lai của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

"Bên cạnh việc bày tỏ sự tiếc nuối vì không đạt được thỏa thuận với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump tái khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại với Triều Tiên trong tương lai", Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố đưa ra mới đây. 

Video: Tổng thống Mỹ nói quan hệ với Triều Tiên vẫn tốt đẹp

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin