Triều Tiên, Hàn Quốc bắt đầu đấu pháo qua biên giới

(VTC News) - Quân đội Hàn Quốc nói họ đã bắn trả hàng chục quả đạn pháo qua biên giới sau khi bị Triều Tiên tấn công bất ngờ. Nguy cơ nổ ra chiến tranh 2 nước ở khu vực này đang được đánh giá.

Theo CNN, Hàn Quốc đã bắt đầu bắn trả Triều Tiên sau khi một quả rocket được cho là xuất phát từ Triều Tiên phát nổ tại tỉnh biên giới Gyeonggi.
Pháo binh Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật 

Pháo binh Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố đã bắn trả hàng chục quả đạn pháo 155mm vào khu vực mà họ cho là nơi xuất phát của quả rocket Triều Tiên.
Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận quỹ đạo bay của rocket "xuất phát từ phía Triều Tiên". Vụ việc xảy ra lúc 15h52 phút, giờ Hàn Quốc.
Yonhap cũng loan báo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu họp khẩn để bàn cách đối phó "cuộc tấn công từ phía Triều Tiên".
Căng thẳng biên giới liên Triều tăng vọt thời gian qua sau khi hai binh sĩ Hàn Quốc bị dính mìn khi tuần tra. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên cố ý gài mìn tại khu vực do Seoul quản lý, nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận.
Seoul sau đó tuyên bố sẽ đáp trả 'khắc nghiệt' vì các vụ gài mìn mà họ cho là do lính Triều Tiên xâm nhập trái phép biên giới để lại. 
Các loa phóng thanh công suất lớn cũng được chĩa sang phía Triều Tiên với những nội dung mà Bình Nhưỡng cho là 'vu cáo, đe dọa'.
Hành động này của Hàn Quốc khiến Triều Tiên đe dọa sẽ 'tấn công không phân biệt mục tiêu' vào Seoul với lý do Hàn Quốc theo đuổi chính sách đe dọa láng giềng.
Hàn Quốc và Triều Tiên ký hiệp định ngừng bắn từ sau cuộc chiến tranh liên Triều những năm 50 của thế kỷ 20. Về mặt kỹ thuật, hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.
Hồi năm 2010, quân đội Triều Tiên bất ngờ nã 200 quả đạn pháo sang đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc nằm gần khu vực tranh chấp lãnh hải.
Vụ pháo kích bất ngờ của Triều Tiên khiến khoảng 60 ngôi nhà trên đảo Yeonpyeong bốc cháy, cư dân địa phương được mô tả là "tìm mọi cách trốn chạy trong sự hoảng loạn tột độ".

Văn Việt Võ (Theo CNN, Yonhap)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN