Triều Tiên giữ đúng cam kết, bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa đạn đạo Sohae

(VTC News) - Một dự án nghiên cứu Triều Tiên tại Washington công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa đạn đạo, đây có thể là động thái đầu tiên thực hiện cam kết với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh Singapore.

Theo 38 North – dự án tại Mỹ chuyên nghiên cứu về Triều Tiên, những hình ảnh ngày 20/7 cho thấy công việc tháo dỡ một tòa nhà tại Trạm phóng vệ tinh Sohae, vốn dùng để tập hợp các phương tiện phóng và một trạm thử nghiệm động cơ tên lửa gần đó - dùng để phát triển động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo và các phương tiện phóng này.

Trieu Tien giu dung cam ket, bat dau thao do bai thu ten lua dan dao Sohae hinh anh 1

Ảnh chụp bãi thử hạt nhân Sohae của Triều Tiên. (Ảnh: 38 North)  

“Vì những cơ sở này được cho là có vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên, nên những nỗ lực tháo dỡ phản ánh một bước xây dựng niềm tin đáng kể từ Triều Tiên.” – báo cáo của 38 North nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông Kim đã hứa sẽ phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa lớn trong thời gian không xa. Dù ông Trump không nhắc đến tên bãi thử này, một quan chức Mỹ đã tiết lộ đó là cơ sở tại Sohae.

Báo cáo của 38 North đến trong thời điểm ngày càng có nhiều nghi vấn về sự sẵn sàng thực hiện thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh của Triều Tiên, đặc biệt là các công việc liên quan đến phi hạt nhân hóa. Các quan chức Mỹ dù liên tục nói Triều Tiên đã cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa đến Mỹ, Bình Nhưỡng không đi vào chi tiết cách họ sẽ làm để đạt được thỏa thuận.

Bà Jenny Town, biên tập viên tại 38 North cho biết động thái ở Sohae có thể là bước quan trọng để các cuộc đàm phán được tiếp tục.

Ngày 20/7, các quan chức Mỹ cấp cao kêu gọi ông Kim Jong-un giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho biết thế giới, bao gồm Nga và Trung Quốc, phải tiếp tục thực hiện các lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không giới hạn thời gian và không vội vàng đối với các đàm phán phi hạt nhân hóa. Trong dòng trạng thái Twitter ngày 23/7, ông Trump phủ nhận tin nói ông tức giận vì thành quả với Triều Tiên không diễn ra nhanh chóng. “Nhầm rồi, tôi rất vui!” – ông viết, nói Triều Tiên đã không phóng tên lửa hay thử nghiệm hạt nhân trong một thời gian dài.

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân

>>> Đọc thêm: Đàm phán hạt nhân với Triều Tiên gặp bế tắc, ông Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng sớm hơn dự kiến

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU