Triều Tiên ghi nhận thêm gần 270.000 ca sốt giữa đợt bùng phát COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/05/2022 10:37:40 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên hôm 17/5 ghi nhận thêm 269.510 trường hợp có các triệu chứng sốt, nâng tổng số người sốt tại nước này lên 1.483.060.

Cùng ngày, quốc gia này báo cáo 6 người chết do sốt. Hiện tại 663.910 trường hợp đang được điều trị y tế. 

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin nước này đã huy động quân đội phân phát thuốc tại Bình Nhưỡng, đồng thời triển khai hơn 11.000 nhân viên y tế tham gia truy vết dịch.

Triều Tiên ghi nhận thêm gần 270.000 ca sốt giữa đợt bùng phát COVID-19 - 1

Triều Tiên ghi nhận thêm các ca sốt và người chết giữa làn sóng dịch. (Ảnh: Reuters)

"Lực lượng quân y hùng hậu lập tức được triển khai để cải thiện nguồn cung ứng thuốc tại thủ đô Bình Nhưỡng - tâm dịch theo lệnh của Chủ tịch Kim Jong-un. Nhiệm vụ của họ là giải quyết khủng hoảng y tế công cộng ở khu vực này",KCNA cho hay, nhưng không nêu rõ số lượng binh sỹ được huy động.

Cũng theo KCNA, các quan chức cấp cao trong Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên đã đích thân tới thị sát các nhà thuốc và văn phòng quản lý thuốc để đánh giá hiệu quả hoạt động sau khi ông Kim Jong-un chỉ trích khả năng tổ chức, điều hành yếu kém của nội các cũng như ngành y tế công cộng. 

Bản thân ông Kim 16/5 cũng tới các hiệu thuốc gần sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu về nguồn cung và hoạt động mua bán thuốc. Lãnh đạo Triều Tiên đánh giá các nhà thuốc không được trang bị tốt để thực hiện những chức năng của mình một cách trơn tru, không có khu vực bảo quản thuốc thích hợp ngoài các quầy trưng bày và nhân viên bán hàng không có trang phục vệ sinh phù hợp.

Khi dịch bệnh tiếp tục lây lan, các chuyên gia đặt nghi vấn Triều Tiên có chấp nhận hỗ trợ từ bên ngoài về vaccine và thuốc điều trị COVID-19 hay không. 

Hôm 16/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố ông không tiếc công sức để giúp đỡ Triều Tiên đối phó với đợt bùng phát lớn virus SARS-CoV-2, đồng thời đề nghị gửi vaccine và các nguồn cung thiết yếu khác nếu Bình Nhưỡng đồng ý.

"Chúng ta không được chần chừ trong việc cung cấp hỗ trợ cần thiết cho người dân Triều Tiên, những người đang phải đối mặt với mối đe dọa của virus SARS-CoV-2", ông Yoon nói trong bài phát biểu đầu tiên về ngân sách tại Quốc hội.

"Nếu nhà chức trách Triều Tiên chấp nhận, chúng tôi sẽ sẵn sàng cung cấp bất kỳ hỗ trợ cần thiết nào, chẳng hạn như thuốc men, bao gồm vaccine COVID-19, thiết bị y tế và nhân viên y tế", ông nói thêm. 

Seoul tới nay vẫn chưa nhận được hồi đáp từ Bình Nhưỡng. 

Song Hy(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !