Triều Tiên gây 'sốc' khi mạo hiểm chọn địa điểm này làm bãi thử tên lửa

(VTC News) - Triều Tiên được cho là đã chọn sân bay quốc tế Sunan làm bãi thử cho vụ phóng tên lửa hôm 29/8, tờ Donga Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) tiết lộ.

Quyết định này khiến giới quan sát không khỏi ngỡ ngàng khi đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng chọn phóng tên lửa ngay trong thủ đô và lại là ở một địa điểm khá đông đúc. Từ năm 1984, hai căn cứ tên lửa ở Wonsan và Gitdaeryong, tại tỉnh Kangwon là những địa điểm "lý tưởng" nhất trong tổng cộng 21 điểm được chọn để triển khai các thử nghiệm tên lửa.

Trieu Tien gay 'soc' khi mao hiem chon dia diem nay lam bai thu ten lua hinh anh 1

Triều Tiên được cho là đã phóng thử tên lửa từ sân bay quốc tế.  

Giải thích về lựa chọn táo bạo lần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên, NIS cho rằng sở dĩ Bình Nhưỡng quyết định như vậy là bởi "tính cơ động". Vì nếu chọn các bãi thử xa trung tâm, sẽ rất tốn thời gian cho việc di chuyển cũng như lắp đặt các thiết bị. Trong khi đó ở mặt sân trải nhựa, quy trình này sẽ được rút ngắn đáng kể được thời gian cũng như công vận chuyển. 

Cùng với đó, Bình Nhưỡng cũng đang chứng minh khả năng cơ động của tên lửa bằng cách cho thấy rằng họ có thể khai hỏa ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ, theo Jeffrey Lewis, chuyên gia hàng đầu về tên lửa Triều Tiên nhận định. 

Một nguyên do khác được một số nhà phân tích mang ra xem xét là việc Triều Tiên có thể muốn dùng sân bay quốc tế Sunan là vì đây là nơi công dân Bình Nhưỡng dễ dàng tiếp cận. 

Video: 3 phương án quân sự Mỹ có thể sử dụng với Triều Tiên 

"Sân bay quốc tế Sunan là cửa ngõ quan trọng của Bình Nhưỡng, thử tên lửa ở đó sẽ trở thành sự kiện lớn", NIS nhấn mạnh. 

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học nghiên cứu về Triều Tiên đưa ra quan điểm khác khi nhận định lựa chọn của Triều Tiên cho thấy họ tự tin vào khả năng phóng tên lửa tầm trung của mình. 

"Họ chọn sân bay quốc tế để chứng minh rằng tên lửa sẽ không rơi giữa hành trình cho dù phóng trên biển hay trên mặt đất”, ông Yang cho hay. 

Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định Triều Tiên chọn thử tên lửa ở Sunan, nơi đặt trụ sở Bộ chỉ huy quân sự, gần với văn phòng lãnh đạo của ông Kim Jong-un để chứng tỏ "các hành động quân sự như tấn công phủ đầu Triều Tiên của Mỹ đều không đáng sợ". 

>>> Đọc thêm: Tướng công an: Triều Tiên chưa đủ trình độ phát triển tên lửa đạn đạo

Song Hy (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU