• Zalo

Triều Tiên dùng ngôn từ gì nói về Kim Jong-un?

Thế giớiThứ Ba, 31/12/2013 07:24:00 +07:00

(VTC News) – Báo chí Triều Tiên đã dùng nhiều lời ca ngợi dành cho nhà lãnh đạo trẻ sau 2 năm ông lên nắm quyền.

(VTC News) – Báo chí Triều Tiên đã dùng nhiều lời ca ngợi dành cho nhà lãnh đạo trẻ sau 2 năm ông lên nắm quyền.

Hôm 30/12, Triều Tiên đã tổ chức lễ kỷ niệm 2 năm ngày Kim Jong-un chính thức giữ chức Tổng Tư lệnh tối cao QĐND Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA viết trong bài thuyết trình nhân kỷ niệm mốc lịch sử tại Bộ Lực lượng vũ trang nhân dân của đất nước, “Kim Jong-un là nhân cách vĩ đại, vị chỉ huy rực rỡ vô song, người đã biến quân đội nhân dân thành lực lượng vũ trang tinh nhuệ, đưa đất nước tới chiến thắng vinh quang trong những cuộc đối đầu kẻ thù".
Kim Jong-un
Kim Jong-un trong một chuyến thị sát 
Báo chí Triều Tiên cũng giành nhiều lời ca ngợi nhà lãnh đạo 30 tuổi. Ông được vinh danh là "vị chỉ huy với ý chí sắt thép, sẽ bảo vệ đất nước, cách mạng và chủ nghĩa xã hội một cách vững chắc".

Ngày 24/12/2011, Kim Jong-un thay thế cha, cố lãnh đạo Kim Jong-il, giữ chức Tổng tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên, chính thức trở thành lãnh đạo cao nhất của quốc gia này. 
Suốt hai năm cầm quyền, Kim Jong-un đã đưa ra hàng loạt quyết định đối nội và đối ngoại, cho thấy nhà lãnh đạo trẻ quyết tâm bước ra khỏi cái bóng của cha mình, để lại dấu ấn chính trị riêng.

Điển hình là chính sách hạt nhân cứng rắn và quyết định mạnh tay trong việc 'thay máu' chính quyền, và đặc biệt là cuộc thanh trừng bất ngờ với vụ xử tử ông chú dượng Chang Song-thaek.
Kim Jong-un
Buổi lễ kỷ niệm 2 năm nhà lãnh đạo Kim Jong-un cầm quyền 
Cũng trong lễ kỷ niệm diễn ra ngày 30/12, quân đội thề dùng cả mạng sống của mình để bảo vệ nhà lãnh đạo tối cao. 
Tướng Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của quân đội Triều Tiên, phát biểu tại lễ kỷ niệm: “Các lực lượng vũ trang nhân dân hô vang khẩu hiệu bảo vệ lãnh đạo Kim Jong-un bằng cả sinh mạng của chúng ta”.

Trong một động thái khác, phía Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục thanh trừng các quan chức sau vụ xử tử ông Chang Song-thaek. 
Phát biểu tại một phiên họp của quốc hội ngày 30/12, Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nói "các cuộc thanh trừng quy mô nhỏ vẫn đang tiếp diễn tại Triều Tiên", bằng chứng là việc những người thân cận với ông Chang đã bị triệu hồi về Bình Nhưỡng.

Tùy Phong


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: