Triều Tiên đột ngột rút nhân viên khỏi Văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

(VTC News) - Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đột ngột rút các nhân viên của nước này ra khỏi Văn phòng liên lạc liên Triều vào hôm nay (22/3).

Động thái đột ngột này của Triều Tiên được cho là sẽ làm tổn hại quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, gây khó khăn cho chính sách ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trieu Tien dot ngot rut nhan vien khoi Van phong lien lac voi Han Quoc hinh anh 1

 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Chun Hae-sung thông báo trong một bản tin ngắn, sau khi kết thúc phiên họp hàng tuần với đại diện Triều Tiên. Ông Chun cho biết, đại diện Triều Tiên đã thông báo cho họ trong cuộc họp về việc rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều theo chỉ thị từ các cấp cao hơn.

Vẫn chưa rõ việc rút các nhân viên từ phía Triều Tiên chỉ là tạm thời hay lâu dài. Phía Triều Tiên cho biết họ “không quan tâm đến việc đội ngũ nhân viên của Hàn Quốc sẽ rời khỏi hay tiếp tục làm việc tại văn phòng” và sẽ thông báo cho Seoul về các vấn đề phát sinh sau đó.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc gọi quyết định của Triều Tiên là “đáng tiếc”. Bộ này cho biết Triều Tiên không tiết lộ lý do cụ thể cho động thái của mình.

Văn phòng liên lạc liên Triều được mở ở thành phố Kaesong vào tháng 9/2018 như một phần của các bước đi tái hòa giải. Đây cũng là văn phòng liên lạc chung đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 1945. Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Cho Myong Gyon khi đó gọi đây là "một biểu tượng khác cho hòa bình được kiến tạo bởi miền Nam và miền Bắc".

Mỹ và Triều Tiên tiếp tục bất đồng về phi hạt nhân hóa

Mỹ và Triều Tiên tiếp tục bất đồng về phi hạt nhân hóa

Triều Tiên và Mỹ tiếp tục “giằng co” trong vấn đề phi hạt nhân hóa; một bên muốn xóa bỏ hoàn toàn, một bên muốn giải quyết từng bước.
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với hai công ty Trung Quốc có liên quan tới Triều Tiên

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với hai công ty Trung Quốc có liên quan tới Triều Tiên

Ngày 21/3, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai công ty vận tải Trung Quốc mà Washington cho rằng đã giúp đỡ Triều Tiên.

 (Nguồn: Reuters, AP)

Phương Anh
Chủ đề:

Triều Tiên

,

Hàn Quốc

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.