Triều Tiên đồng ý tiêu huỷ tên lửa liên lục địa và cho phép Mỹ tiếp cận kho vũ khí hạt nhân

Thế giớiThứ Năm, 03/05/2018 14:54:00 +07:00

Triều Tiên đồng ý tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa và lần đầu tiên cho phép các quan sát viên quốc tế tiếp cận kho vũ khí hạt nhân, truyền thông Nhật Bản đưa tin ngày 3/5.

Theo Asahi Shimbun, nhóm điều tra viên của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ CIA và các quan sát viên quốc tế có chuyến làm việc kéo dài một tuần đến Triều Tiên vào cuối tháng 4/2018. Nội dung làm việc được cho là thị sát các bãi thử tên lửa và tiếp cận kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Sau các cuộc đàm phán liên tục với các chuyên gia, Bình Nhưỡng đã đưa ra quyết định đồng ý tiêu hủy tên lửa liên lục địa ICBM, dù các điều kiện và khung thời gian đi kèm vẫn cần được thảo luận thêm. 

trieu-tien-dong-y-dieu-tra-kho-vu-khi-hat-nhan-1

 Một thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Các cuộc đàm phán được tổ chức trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra trong vài tuần tới, tập trung vào quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter đề cập đến khả năng Triều Tiên thả 3 người Mỹ đang bị bắt tại nước này, trong khi các phương tiện truyền thông đưa tin 3 người này được thả khỏi trại cải tạo và chuyển đến một khách sạn.

Ngày 27/4 vừa qua Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, qua đó ký văn bản đồng ý phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tiến tới thay thế thoả thuận đình chiến bằng một hiệp ước hoà bình. 

Văn bản được gọi là Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa Bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Video: Chuyên gia Việt nói đây là thời điểm quan trọng để Triều Tiên bước ra "vũ đài" quốc tế

>>> Đọc thêm: Gần 80% người Hàn Quốc tin tưởng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !