Triều Tiên đối mặt hạn hán kéo dài

Thế giớiThứ Ba, 24/06/2014 09:21:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin Reuters nói Triều Tiên đang đối mặt hạn hán nặng nề nhất trong vòng 10 năm qua khiến hàng triệu người có nguy cơ thiếu lương thực.

(VTC News) - Hãng tin Reuters nói Triều Tiên đang đối mặt hạn hán nặng nề nhất trong vòng 10 năm qua khiến hàng triệu người có nguy cơ thiếu lương thực.

Theo Reuters, các sông hồ ở Triều Tiên đang cạn kiệt dần sau nhiều ngày liên tiếp không có mưa. Tình hình thiếu hụt nước cho sản xuất nông nghiệp khiến Bình Nhưỡng phải huy động cả quân đội để xử lý tình hình.
Ngay đến nhân viên văn phòng, nông dân và phụ nữ cũng đã được huy động làm việc tưới nước cho các cánh đồng và ruộng lúa. 
Nữ binh sĩ Triều Tiên được huy động tưới nước cho ruộng ngô bị hạn hán hồi năm 2012 

Đợt hạn hán hiện nay là đợt mạnh nhất trong mười năm qua mà Triều Tiên phải gánh chịu. Ở một số khu vực, có nơi hơn 70 ngày liên tiếp không có mưa, lượng mưa thấp nhất đã đạt mức dữ liệu của năm 1961, năm mà hạn hán kéo dài nhất ở Triều Tiên. 
Nhiều người Triều Tiên bị cho là thường xuyên phải đối mặt với những giai đoạn thiếu lương thực, theo Reuters. 
Reuters thống kê rằng tình trạng thiếu lương thực lần cuối cùng trong năm 1990 đã dẫn đến nạn đói lan rộng làm hơn một triệu người thiệt mạng.
Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cho biết, có hơn 30% số trẻ em ở Triều Tiên không nhận được chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho rằng, thiếu lương thực là vấn đề cấp bách của đất nước hiện nay. Tuy nhiên, bối cảnh này có thể còn tồi tệ hơn nếu hạn hán tiếp tục.

Có tới 2/3 trong tổng dân số 24 triệu người dân ở Triều Tiên phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực triền miên. Liên hợp quốc cho biết đã đề nghị các nhà tài trợ số tiền trị giá 198 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Năm 2012, nhiều khu vực tại Triều Tiên đã phải trải qua cảnh hạn hán trầm trọng nhất trong vòng 5 thập kỷ.

Phương Mai
Bình luận
vtc.vn