Triều Tiên diễu binh hoành tráng, phô diễn sức mạnh

Thế giớiThứ Bảy, 15/04/2017 07:33:00 +07:00

Các lực lượng quân đội của Triều Tiên tiến hành lễ duyệt binh hoành tráng ở Bình Nhưỡng vào ngày 15/4 nhằm phô trương sức mạnh căng thẳng trên bán đảo đang leo thang.

Xem trực tiếp lễ diễu binh của Triều Tiên ngày 15/4

Triều Tiên hôm nay tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Chủ tịch vĩnh viên Kim Nhật Thành. Ngày 15/4 được quy định là "Tết Thái dương" của Triều Tiên để tưởng nhớ người khai sinh ra đất nước.

Trước khi cuộc diễu hành diễn ra, hàng trăm xe tải chở các binh sĩ quân đội đã xếp thành hàng ngũ ở bờ sông Taedong chuẩn bị để tiến vào thủ đô.

Hinh anh

 Xe chở binh sĩ tiến vào trung tâm Bình Nhưỡng sáng sớm 15/4, chuẩn bị cho lễ diễu binh kỷ niệm ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, khoảng 200 nhà báo quốc tế đã có mặt ở Bình Nhưỡng để đưa tin về lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Sự kiện kỷ niệm lần này rất được chờ đợi và diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng.

Cách đó vài ngày, Hải quân Mỹ đã triển khai nhóm tàu tác chiến bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson tới khu vực bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vấn đề Triều Tiên cần được xử lý, còn Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ trả thù tàn nhẫn nếu bị Mỹ tấn công.

Giới quan sát lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ khiến nguy cơ xung đột vũ trang bùng phát trong ngày kỷ niệm ông Kim Nhật Thành. Theo Reuters, năm 2012, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa tầm xa nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông nhưng sau đó truyền thông trung ương nước này xác nhận quả tên lửa phóng thất bại.

Hinh anh

 Ngày 13/4, hàng nghìn người tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng để theo dõi màn tập dượt cho lễ kỳ niệm ngày sinh thứ 105 của ông Kim Nhật Thành. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên dù là nước có số lượng vũ khí hạt nhân ít nhất thế giới nhưng lại gây ra nhiều lo ngại vì sự khó lường cũng như tham vọng muốn trở thành một cường quốc hạt nhân.

Trong năm nay, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 4 lần, lần gần nhất, ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bình Nhưỡng cho tới nay cũng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016. Vụ thử gần đây nhất vào tháng 10/2016 được cho là có sức công phá mạnh nhất.

Video: Triều Tiên bắn pháo hoa rực rỡ nhân ngày sinh nhật cố chủ tịch Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) 

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !