Triều Tiên đang thách thức các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc

(VTC News) - Triều Tiên đã và đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan đến chương trình phát triển và thử nghiệm hạt nhân, tên lửa, Reuters dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc đưa tin ngày 3/8.

Báo cáo trong 6 tháng được các chuyên gia độc lập giám sát việc tuân thủ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc thực hiện, nộp lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an ngày 3/8.

“Triều Tiên vẫn chưa ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa và tiếp tục thách thức các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các hoạt động sang chiết sản phẩm dầu từ tàu sang tàu, bên cạnh đó là vận chuyển than ở biển năm 2018” – một phần trong báo cáo dài 149 trang của các chuyên gia. 

Trieu Tien dang thach thuc cac nghi quyet trung phat cua Lien Hop Quoc hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm các nhà máy tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: KCNA/Reuters) 

Theo Reuters, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Ngoài ra, báo cáo của Liên Hợp Quốc còn cho rằng Triều Tiên hợp tác quân đội với Syria và cố gắng bán vũ khí cho lực lượng Houthi ở Yemen.

Bình Nhưỡng cũng được cho là vi phạm lệnh cấm vận khi xuất khẩu hơn 100 triệu USD hàng hóa từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018 đến Trung Quốc, Ghana, Ấn Độ, Mexico, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay.

Báo cáo tiết lộ Nga và Trung Quốc gợi ý Hội đồng Bảo an tổ chức thảo luận về việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hội đàm lần đầu tiên tại Singapore, tuyên bố cam kết của ông Kim về phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Mỹ và các thành viên hội đồng khác nói cần áp dụng nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể. Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho rằng hoạt động sang chiết dầu được thực hiện ở vùng biển quốc tế đã “tăng lên về quy mô, phạm vi và mức độ tinh vi.” Họ cho rằng Triều Tiên có một công nghệ tắt hệ thống dò tàu, bên cạnh đó là các tàu được ngụy trang vật lý và sử dụng tàu nhỏ hơn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thống nhất trừng phạt Triều Tiên từ năm 2006 nhằm chặn nguồn tài chính phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Lệnh trừng phạt bao gồm các cấm vận xuất khẩu liên quan đến than, sắt, chì, hàng may mặc và hải sản, hạn chế nhập khẩu dầu thô và sản phẩm dầu tinh chế.

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân tại địa điểm bí mật

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump bất ngờ nhận được thư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU