Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Triều Tiên đang rấp rút thử nghiệm động cơ tên lửa

(VTC News) - Hôm qua, 12/11 các chuyên gia người Mỹ cho biết, Triều đang thử nghiệm các động cơ đẩy tên lửa tầm xa của mình qua các bức ảnh chụp từ vệ tinh.

Theo Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn tại Đại học Johns Hopkins, kể từ thất bại đáng xấu hổ trong vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa tháng 4 vừa qua, Triều Tiên đã ít nhất 2 lần thử nghiệm các động cơ đẩy để đảm bảo khả năng làm việc khi phóng tên lửa.

Viên nghiên cứu đã tìm hiểu những bức ảnh vệ tinh chụp lại khu vực phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên từ tháng 4 đến tháng 9.

Họ phát hiện ra 34 thùng nhiên liệu đã bị di chuyển, cây cối bị lửa thiêu trụi và một số nơi vẫn đang còn những vệt màu da cam, dấu hiệu của nhiên liệu động cơ tên lửa.


Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trong vụ phóng ngày 8/4 vừa qua 

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trong vụ phóng ngày 8/4 vừa qua 


Với những thử nghiệm về nhiên liệu như trên, tên lửa Unha-3 của Triều Tiên sẽ được củng cố sức mạnh. Tên lửa này đã thất bại nhanh chóng trong vụ phóng hồi tháng 4, tuy nhiên, cũng trong tháng đó, Unha-3 vẫn có mặt trong một cuộc diễu binh hoành tráng của Triều Tiên.

Theo AFP, một số nhà phân tích đã đánh giá rằng tên lửa Triều Tiên sẽ được gọi là thành công nếu như tầm bắn của nó có thể vươn đến nước Mỹ.

Nick Hansen, một chuyên gia về phân tích hình ảnh cho biết, Triều Tiên có thể đẩy mạnh các hoạt động thử nghiệm của mình sau cuộc bầu cử ở Mỹ và Hàn Quốc.

Ông cho rằng Triều Tiên sẽ chuẩn bị những hoạt động thử nghiệm cả tên lửa và hạt nhân của họ vào năm 2013.


Ảnh chụp vệ tinh khu vực phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên 

Ảnh chụp vệ tinh khu vực phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên 


Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin tuần trước nói Triều Tiên  đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa.

Tháng 4 vừa qua, Triều Tiên đã có một vụ phóng tên lửa mà họ nói là dùng để đưa vệ tinh vào không gian nhưng theo các chuyên gia phương Tây thì đó lại là một vụ thử tên lửa tầm xa trá hình của họ. Tuy nhiên, chỉ ngay khi rời bệ phóng 2 phút tên lửa đẩy đã gặp sự cố và nổ tung.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN