Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Triều Tiên coi chừng vũ khí bí mật của Nhật

Thế giới Thứ Sáu, 19/04/2013 07:45:00 +07:00

Một chuyên gia phân tích quốc phòng và an ninh Nhật nói công nghệ tên lửa của Nhật Bản có thể xếp vào loại hàng đầu thế giới.

Tờ Sankei Shimbun đã đăng tải bài viết của chuyên gia phân tích quốc phòng và an ninh Nhật nói công nghệ tên lửa của Nhật Bản có thể xếp vào loại hàng đầu thế giới, ngay cả chuyên gia quân sự Mỹ cũng phải thừa nhận điều đó.

Hiện nay, tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng như dây đàn, trên các phương tiện thông tin đại chúng luôn ngập tràn các thông tin liên quan đến các loại tên lửa Taepodong, Musudan, Nodong… của Triều Tiên nhưng trên thực tế, Nhật Bản mới là nước sở hữu công nghệ tên lửa hàng đầu thế giới.
Xe chở - phóng tên lửa bờ đối hạm SSM-1 

Ông Sakurabayashi cho biết, các thông tin đe dọa về tình hình chiến sự vô hình trung đã khiến người dân Nhật Bản có sự so sánh và hiểu rõ hơn về tình hình quân sự và khả năng của hệ thống tên lửa Triều Tiên.

Ông cũng cho rằng, không mấy người hiểu được thực lực của các hệ thống tên lửa và chống tên lửa của Nhật Bản. Trên thực tế, “xứ sở hoa Anh đào” là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ này.

Đầu tiên phải đề cập đến là loại tên lửa bờ đối hạm SSM-1. Nó không chỉ đơn thuần có tính năng chống hạm mà còn có thể tấn công đối đất, kể cả mục tiêu ở khu vực sơn địa và bán sơn địa.

Bất kể là tấn công những hòn đảo có địa hình rừng núi phức tạp, cho đến những mục tiêu trên biển, nó đều có khả năng hành trình hết sức linh hoạt.


Xe radar điều khiển của tên lửa SSM-1 rất gọn nhẹ, dễ cơ động 

Đối với các mục tiêu cố định, nếu thiết lập vị trí mục tiêu chính xác và chi tiết, nó còn có khả năng vòng tránh cả chướng ngại vật và tấn công mục tiêu cực kỳ chính xác. Ngoài ra, nó còn có khả năng khóa và tấn công nhiều mục tiêu phân tán ở vị trí khác nhau.

SSM-1 có chiều dài 5m, đường kính thân 0,35m, trọng lượng 660 kg (đầu đạn 270kg), bay ở độ cao trung bình 5-6m với vận tốc 1150km/h. Nó gồm 2 động cơ, bao gồm 1 động cơ đẩy nhiên liệu rắn và 1 động cơ Turbojet, điều khiển theo 2 phương thức là dẫn đường bằng quán tính và radar chủ động

Tên lửa bờ đối hạm SSM-1 có tầm bắn gần 200km, trong khi đó khoảng cách từ quần đảo Senkaku đến đảo Miyako và đảo Ishigaki chỉ vẻn vẹn gần 170km nên loại tên lửa này có vai trò rất quan trọng và phát huy tác dụng rất tốt trong chiến lược phòng thủ biển đảo của Nhật Bản.

Hiện Nhật đang tiếp tục phát triển loại tên lửa bờ đối hạm thế hệ mới Type 12, được phát triển trên cơ sở khung gầm của loại tên lửa đất đối không Type 03, có tầm bắn và uy lực lớn hơn rất nhiều.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Type 03 

Về hệ thống phòng chống tên lửa, Nhật cũng có 1 loại tên lửa đánh chặn có thể lấn át cả hệ thống Patriot-3 của Mỹ, hiện đang biên chế trong lực lượng không quân nước mình.

Tên lửa đất đối không tầm trung Type 03 của Nhật, có khả năng phòng thủ chống lại sự xuyên phá của bất cứ loại tên lửa hàng đầu thế giới nào.

Loại tên lửa này có tầm bắn khoảng trên 100km, không chỉ có khả năng bắn hạ nhiều mục tiêu bay trong một thời điểm mà còn có khả năng đánh chặn các loại tên lửa hành trình với xác suất cực cao.

Theo tiết lộ, tính năng của nó còn vượt qua cả Patriot với khả năng hạ gục cả các tên lửa có khả năng thay đổi đường bay để chống đánh chặn.

Đây là sản phẩm tập trung những tinh hoa công nghệ và trí tuệ của nhiều tập đoàn công nghiệp hàng đầu Nhật Bản mà tập trung là 2 công ty thành viên Mitsubishi Heavy Industries và Mitsubishi Electric, trực thuộc gã khổng lồ công nghiệp Mitsubishi.

Loại tên lửa này được sản xuất và thử nghiệm tại Mỹ trước khi về Nhật Bản. Trong quá trình thử nghiệm, người Mỹ đã phải kinh ngạc và khâm phục vì độ chính xác tuyệt đối của nó.

Hệ thống phòng không tầm trung Type 03 hiển thị uy lực 

Do bị hạn chế bởi 3 nguyên tắc trong sản xuất và mua sắm vũ khí, Nhật Bản đã không thể tham gia vào các chương trình phát triển vũ khí chung với Mỹ và NATO, vì thế, loại tên lửa này hoàn toàn do Nhật tự nghiên cứu, chế tạo.

Ông Misa Sakurabayashi cho biết: “Thông thường, tham gia vào các dự án phát triển chung là sự lựa chọn khôn ngoan nhưng miễn là chúng ta sẵn sàng đầu tư, tự lực phát triển vẫn là phương án tối ưu nhất.

Hiện trên thế giới, xu hướng phát triển chung đang dần suy thoái, khi Nhật Bản tự lực sản xuất được những loại vũ khí này, chuyên gia các nước khác sẽ cảm nhận được động lực và tiềm năng to lớn của Nhật Bản, chỉ riêng điều đó đã tạo thành sự răn đe vô hình”.

Do bị hạn chế bởi “Hiến pháp Hòa bình” nên các vũ khí của Nhật Bản thiên về xu hướng phòng ngự là chủ yếu, tạm thời chưa thể hiện được những tính năng ưu việt của nó, nhưng chắc chắn đó là những vũ khí được Nhật Bản phát triển trên cơ sở những công nghệ tiên tiến nhất của thế giới.

Ông Sakurabayashi khẳng định: “Ngày mà nó phát huy được những tính năng tiên tiến hàng đầu thế giới cũng sẽ đến”.

Theo Nguyễn Ngọc/An ninh thủ đô
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin