Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán với Mỹ trong vài tuần tới

Thế giới Thứ Sáu, 13/12/2019 22:46:00 +07:00

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ trong kỳ họp của đảng Lao động vào cuối tháng này.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ tổ chức cuộc họp toàn Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào cuối tháng này để giải quyết "các vấn đề quan trọng phù hợp với nhu cầu phát triển của cách mạng Triều Tiên và tình hình thay đổi trong và ngoài nước".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang thúc giục Washington đưa ra giải pháp cho vấn đề hạt nhân trước hạn chót vào cuối năm nay, theo Yonhap.

kim

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát vụ thử tên lửa hồi tháng 5. (Ảnh: KCNA)

Viện nghiên cứu Chiến lược An ninh Quốc gia, liên kết với cơ quan tình báo Hàn Quốc, cho rằng "trừ khi có thay đổi vào phút chót, nếu không Triều Tiên dự kiến tuyên bố lập trường với Mỹ, rằng nước này sẽ chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa".

Phiên họp của đảng Lao động dường như là "cuộc họp khẩn cấp liên quan đến hạn chót cuối năm mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt ra. Tuyên bố không đề cập đến ngày cụ thể... tuy nhiên tuyên bố như vậy dường như là nhằm mong đợi sự thay đổi từ phía Mỹ, còn nếu không vẫn đảm bảo có lý do cho một 'giải pháp mới'", báo cáo của viện nghiên cứu này viết.

Theo bản báo cáo, chưa từng có chuyện Triều Tiên tiết lộ trước kế hoạch tổ chức cuộc họp toàn thể ủy ban. Thông báo của Bình Nhưỡng dường như nhằm "tối đa hóa áp lực" đối với Washington để thay đổi chiến lược.

Kể từ cuộc gặp chớp nhoáng giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 6, đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ. Bình Nhưỡng kêu gọi Washington nên thể hiện sự linh hoạt để tìm ra giải pháp trước hạn chót cuối năm, cảnh báo rằng họ có thể từ bỏ đàm phán và thực hiện hướng đi mới. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin