Triều Tiên có thể sửa Hiến pháp để đưa ông Kim Jong-un lên làm nguyên thủ quốc gia

(VTC News) - Hàn Quốc đang chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên sửa hiến pháp biến nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia, NIS thông tin ngày 29/3.

Trong cuộc họp giao ban quốc hội, Dân biểu Lee Eun-jae của Đảng đối lập Liberty Korea (LKP), dẫn lời Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) nói: "Xem xét việc ông Kim đã không nhận một vị trí trong cuộc bầu cử cho các thành viên Hội đồng Nhân dân Tối cao vào ngày 10/3, NIS đang theo dõi nhiều khả năng khác nhau như sửa đổi Hiến pháp trong cuộc họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 11/4."

Trieu Tien co the sua Hien phap de dua ong Kim Jong-un len lam nguyen thu quoc gia hinh anh 1

  Ông Kim Jong-un. (Ảnh: CBC)

Nhận xét được đưa ra trong bối cảnh suy đoán rằng Triều Tiên có thể thay đổi cơ cấu điều hành của mình để được lãnh đạo bởi một nhà lãnh đạo, vì cấu trúc kép hiện tại đã khiến ông Kim khó được công nhận là nguyên thủ quốc gia trong các dịp ngoại giao. Các chức danh chính của ông Kim hiện là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Ông Kim từng ứng cử đại biểu khu vực bầu cử số 11 - núi thiêng Paektu trong cuộc bầu cử năm 2014 và nhận được 100% ủng hộ. Tuy nhiên, ông đã không ứng cử trong cuộc bầu cử tháng 3/2019.

Ngoài ra, "NIS cho biết Triều Tiên đã ngừng hoạt động của lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp Yongbyon vào cuối năm 2018 nhưng dường như vẫn đang vận hành cơ sở làm giàu uranium của mình", Đại diện Kim Min-ki của Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) nói.

"NIS cho biết Triều Tiên đã bắt đầu khôi phục địa điểm phóng tên lửa Tongchang-ri trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ vào tháng 2 và gần như đã hoàn thành công việc. NIS cho biết địa điểm này đang được bảo trì."

Video: Ông Kim Jong-un đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội

Ông Kim Jong-un phát biểu trên bục, ở dưới nhiều sỹ quan Triều Tiên bật khóc

Ông Kim Jong-un phát biểu trên bục, ở dưới nhiều sỹ quan Triều Tiên bật khóc

Nhiều đại biểu dự hội nghị quân chính cấp đại đội lần thứ năm vừa khóc vừa ghi chép khi lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu.
Du khách Việt có thể bay thẳng sang Triều Tiên từ tháng 6

Du khách Việt có thể bay thẳng sang Triều Tiên từ tháng 6

Hãng lữ hành ở Hà Nội vừa ký kết hợp tác với công ty du lịch Triều Tiên, trong đó thúc đẩy các tour đến nước này bằng bay charter.

 (Nguồn: Korea Times)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU