• Zalo

Triều Tiên có cửa hàng online đầu tiên

Kinh tếThứ Bảy, 13/01/2018 15:07:00 +07:00

Một cửa hàng online giao hàng miễn phí trong 24 giờ vừa xuất hiện tại Triều Tiên, nhưng người mua phải đến một địa chỉ offline để tiếp cận.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay, nước này vừa có một cửa hàng trực tuyến cung cấp dịch vụ giao hàng trong 24 giờ. Tin này được phát đi đầu tiên bởi NK News, cho biết người mua có thể đặt hàng bất kỳ lúc nào tại trang web của Abnal. Sản phẩm sẽ được giao miễn phí trong ngày hôm sau.

0533_trieu_tien_9

Triều Tiên có cửa hàng online đầu tiên. (Ảnh: minh họa)

"Khách hàng có thể mua sản phẩm bất cứ lúc nào và đặt thông qua mạng thông tin di động tại cửa hàng. Đây là một bước tiến lớn vì người mua có thể thanh toán ngay lập tức bằng thẻ. Ngoài ra còn có nhiều dịch vụ khác, cũng như giao hàng miễn phí trong 24 giờ", tờ Arirang Meari viết.

Tuy nhiên, Business Insider băn khoăn là việc Arirang Meari mô tả người mua phải đến cửa hàng offline để đặt mua trực tuyến là đúng hay là một lỗi về dịch thuật sang tiếng Anh. Bởi lẽ, việc đến một cửa hàng offline để đặt mua hàng online cũng không phải bất thường ở Triều Tiên.

Cụ thể, theo AP, những người sử dụng smartphone tại Bình Nhưỡng muốn cài thêm ứng dụng mới thì phải đến một cửa hàng thật ngoài đời để mua. Cửa hàng này tọa lạc tại một trung tâm IT của thủ đô. Một khi đã trả tiền mua ứng dụng, người dùng có thể tải chúng và phần mềm bảo mật về bằng bluetooth.

Mua sắm trực tuyến đang rất phát triển tại Triều Tiên. AP cho biết, năm 2015, Tổng cục Dịch vụ công của Chính phủ Triều Tiên đã vận hành một trang bán hàng trực tuyến Okryu trên mạng nội bộ (intranet). Địa chỉ này bán quần áo phụ nữ, phụ kiện, thuốc men, đồ nội thất và thực phẩm.

Năm 2016, trang bán hàng có tên Manmulsang đã đạt được 3,2 triệu lượt xem chỉ trong vòng chưa đầy một năm, theo NK News.

Tuy nhiên, các trang bán hàng này, cùng với dịch vụ taxi theo yêu cầu hay ứng dụng tương tự như Netflix chỉ giới hạn ở một nhóm khách hàng là người giàu tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Nguồn: VnExpress
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !