Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh quy mô lớn?

Quân sựThứ Năm, 02/09/2021 19:32:59 +07:00
(VTC News) -

Ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh, theo Reuters.

Không rõ thời gian diễn ra sự kiện này, nhưng lần duyệt binh gần đây nhất của Triều Tiên là vào giữa tháng 1. 

"Các buổi diễn tập duyệt binh lớn thường bắt đầu trước một hoặc hai tháng, trong một số trường hợp còn lâu hơn thế", 38 North – một tổ chức chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ cho hay. 

Theo phân tích hình ảnh từ vệ tinh thương mại của các chuyên gia thuộc 38 North, binh lính và phương tiện quân sự của Triều Tiên đang tập trung tại cơ sở huấn luyện Mirim.

Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh quy mô lớn? - 1

Lần duyệt binh gần đây nhất của Triều Tiên là vào đầu năm nay. (Ảnh: Reuters)

38 North cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang lên kế hoạch tổ chức duyệt binh quy mô lớn vào tháng 10 như các năm trước. 

Quân đội Triều Tiên thường sử dụng bãi tập duyệt binh Mirim nằm ở phía đông Bình Nhưỡng làm địa điểm diễn tập cho các cuộc duyệt binh. Các cuộc duyệt binh chính thức thường được tổ chức ở Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và giới chức nước này.

Triều Tiên coi các cuộc duyệt binh là cơ hội để "khoe" kho tên lửa đạn đạo ngày càng lớn của mình.  

"Triều Tiên thường sử dụng các cuộc duyệt binh để nâng cao quyết tâm chính trị và giới thiệu thành tựu vũ khí mới nhất của nước này với thế giới", tổ chức NK Pro có trụ sở tại Seoul cho biết trong báo cáo công bố hôm nay 2/9. 

Theo NK Pro, không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ tổ chức duyệt binh vào 8/10, kỷ niệm 10 năm nhà lãnh đạo Kim Jong-un đảm nhận chức vụ Tổng tư lệnh quân đội Triều Tiên. 

Cũng có ý kiến cho rằng sự kiện này sẽ diễn ra vào 10/10 - ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. 

Thông tin về sự kiện duyệt binh của Triều Tiên xuất hiện trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới. 

Dù vậy, báo cáo hồi tháng 7 của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy Triều Tiên vẫn chưa có ca mắc COVID-19 nào. Tuy nhiên, quốc gia Đông Á vẫn đang tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn