• Zalo

Triều Tiên chỉ trích gay gắt Thủ tướng Nhật

Thế giới Chủ Nhật, 01/12/2019 08:10:00 +07:00

Triều Tiên chỉ trích gay gắt Thủ tướng Nhật Abe Shinzo vì nhầm thử nghiệm hệ thống pháo phản lực phóng loạt siêu lớn gần đây của họ với phóng tên lửa đạn đạo.

Trong tuyên bố từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, một phó phụ trách bộ phận Nhật Bản tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói ông Abe Shinzo “có thể nhìn thấy tên lửa đạn đạo thực sự là như thế nào trong tương lai không xa và ngay trước mặt ông ta.”

trieu tien thu nghiem vu khi

 Vụ thử vũ khí hôm 28/11 của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Triều Tiên hôm thứ Sáu (29/11) tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống phóng pháo loạt siêu lớn dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhưng ông Abe gọi đây là một vụ phóng tên lửa đạn đạo, là thách thức với Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố trên KCNA chỉ trích ông Abe khi không phân biệt được tên lửa và hệ thống pháo phóng loạt dựa vào các hình ảnh được báo cáo. Tuyên bố cũng cho rằng ông Abe đã nhầm nếu cảm thấy Mỹ chào đón các cuộc đối thoại của ông về “mối đe dọa phương Bắc”, vào thời điểm đàm phán Mỹ - Triều đang gặp bế tắc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra thời hạn cuối năm cho các cuộc đàm phán với Washington. Tuy nhên, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn bế tắc sau khi cuộc họp cấp chuyên viên vào tháng trước tại Thụy Điển đổ vỡ.

Triều Tiên yêu cầu các lệnh trừng phạt cần được dỡ bỏ và cảnh báo họ có thể có hướng đi mới. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân mà nước này đã đẩy mạnh từ năm 2017.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin