Triều Tiên chế tạo thành công tên lửa đầu đạn hạt nhân?

(VTC News) - Ngày 25/10, chỉ huy quân đội Mỹ ở Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng có thể đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân lắp trên tên lửa đạn đạo.

Thông tin này chưa được kiểm chứng. Bởi không ai ngoài những người trong chương trình nghiên cứu hạt nhân của Triều Tiên có thể biết được những tiến bộ mà họ đạt được.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, tướng Curtis Scaparrotti cho biết, sự hợp tác kỹ thuật giữa Triều Tiên, Iran và Pakistan có thể giúp nước này có được công nghệ thu nhỏ và lắp vũ khí hạt nhân vào đầu đạn tên lửa.

"Tôi tin rằng ở thời điểm hiện nay Triều Tiên có khả năng thu nhỏ một thiết bị", tướng Scaparrotti nói.
              Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát sau gần 6 tuần vắng mặt

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát sau gần 6 tuần vắng mặt

Chuẩn đô đốc John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, sau đó cho biết Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel chia sẻ mối lo ngại của tướng Scaparrotti về tiến bộ công nghệ hạt nhân của Triều Tiên. Ông nói thêm rằng ông không nghĩ Bình Nhưỡng có đủ khả năng gắn đầu đạn lên một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Việc nắm được các bước thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân giúp Bình Nhưỡng tiến gần hơn đến mục tiêu lâu dài của nước này là thành mối đe dọa hạt nhân, đồng thời “nhạo báng” 5 nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng từng 3 lần phóng thử hạt nhân. Lần thử gần đây nhất vào tháng 2/2013. Tuy nhiên, việc thu nhỏ một thiết bị để gắn được vào một hệ thống phân khối như một quả bom hoặc tên lửa là rào cản kỹ thuật trong quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

"Điều tôi muốn nói đến là khả năng công nghệ của họ, thời gian mà họ đã làm việc này, việc đưa đầu đạn hạt nhân lên tên lửa là hoàn toàn có khả năng", ông nói.

Tướng Scaparrotti lưu ý hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 có mặt trong cuộc duyệt binh mới đây của Bình Nhưỡng cũng là mối lo ngại.

Ông Scaparrotti cũng nói rằng không có dấu hiệu về cuộc tranh giành chính trị nội bộ ở Triều Tiên gần đây khi nhà lãnh đạo Kim biến mất gần 6 tuần.

“Lãnh đạo Kim Jong-un tái xuất hiện hồi giữa tháng 10 với một cây gậy màu đen. Kết luận đơn giản là ông ấy bị bệnh”, ông nói.

Minh Lý(theo Reuters)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN