Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Triều Tiên cầu cứu ASEAN trong căng thẳng với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên gửi thư đến tổng thư ký ASEAN để kêu gọi sự ủng hộ từ các nước thành viên nhằm chống lại Mỹ, qua đó ngăn chặn một cuộc xung đột hạt nhân.

Bức thư được gửi trước khi phiên họp cấp cao lãnh đạo ASEAN diễn ra hôm 27/4 tại Manila, Philippines. Một trong những nội dung thảo luận được cho là tình hình bán đảo Triều Tiên.

Trong thư gửi tổng thư ký ASEAN, Bộ trưởng Ri Yong Ho cảnh báo tình hình trên bán đảo Triều Tiên “sát bờ vực chiến tranh” vì những hành động từ phía Mỹ.

Trieu Tien cau cuu ASEAN trong cang thang voi My hinh anh 1

 Một tên lửa Triều Tiên trong buổi duyệt binh ngày 15/4. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Ri hối thúc tổng thư ký ASEAN thông báo với bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên của tổ chức này về “tình hình nghiêm trọng trên bán đảo và chuyển cho họ một đề xuất hợp lý”. 

Trong thư, ông Ri cũng lên án những cuộc tập trận kéo dài giữa quân đội Mỹ - Hàn Quốc.

“Tôi bày tỏ kỳ vọng rằng ASEAN, với tầm quan trọng to lớn trong sự ổn định và hoà bình khu vực, sẽ đưa ra quan điểm về những cuộc tập trận Mỹ - Hàn ở các hội nghị của ASEAN một cách khách quan và chủ động”, Bộ trưởng Ri viết trong thư.

Bộ trưởng Ri khẳng định những cuộc tập trận như vậy càng củng cố lý do để Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Một nhà ngoại giao từ một nước thành viên ASEAN nói việc gửi thư là “vô cùng bất thường”. Theo ông, đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tìm kiếm sự ủng hộ từ ASEAN trong vấn đề này.

Trong quá khứ, ASEAN từng lên tiếng về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Tuyên bố chung được công khai tại hội nghị cấp cao ASEAN năm 2016 ở Lào cho biết các lãnh đạo “lo ngại nghiêm trọng” về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, kêu gọi nước này tuân thủ những nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

>>> Đọc thêm: USS Carl Vinson vào vị trí có thể vươn tầm bắn tới Triều Tiên

Bình luận