Triều Tiên cáo buộc Tổng thống Mỹ 'lừa đảo' thế giới

(VTC News) - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên ngoại giao nước này nói Tổng thống Obama đang 'lừa đảo' cả thế giới về vấn đề trên bán đảo.

Ngày 10/5, Triều Tiên đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama tìm cách đánh lừa thế giới về việc bên nào phải chịu trách nhiệm cho tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh "chính sách thù địch" và "đe dọa sử dụng vũ lực" của Washington đối với Bình Nhưỡng là căn nguyên của vấn đề.
 
Hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: "Dù Tổng thống Mỹ có tìm cách che đậy sự ngụy biện khoa trương của ông ta đến đâu, ông ta cũng không thể biến chúng thành sự thật và cũng không thể che mắt được người dân thức tỉnh trên toàn thế giới".

Phát ngôn viên của Triều Tiên nói thêm rằng việc Mỹ sử dụng máy bay ném bom chiến lược và triển khai chiến đấu cơ tàng hình trong khu vực là một dấu hiệu cho thấy Washington muốn bắt đầu cuộc chiến hạt nhân, và những hành động gần đây của Triều Tiên là biện pháp đối phó để tự vệ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc gặp ở Washington  

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc gặp ở Washington  


Ông này nhấn mạnh rằng nguồn gốc gây căng thẳng sẽ chưa được loại bỏ nếu như Mỹ chưa từ bỏ "các hành động thù địch chống Triều Tiên".
 
Tuyên bố nêu trên được đưa ra sau khi diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Obama với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun Hye, và tại cuộc gặp ông Obama cam kết sử dụng sức mạnh răn đe bằng hạt nhân và vũ khí thông thường để bảo vệ Mỹ và các đồng minh trước những khiêu khích và đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 10/5, Hải quân Mỹ xác nhận, cuối tuần này siêu tàu sân bay USS Nimitz của họ sẽ đến cảng Busan của Hàn Quốc chuẩn bị tập trận chung.

Việc tàu sân bay hạt nhân khổng lồ này đến Hàn Quốc tạo nên một chủ đề gây tranh cãi sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin trước khi có thông báo chính thức về chuyến thăm của USS Nimitz.

Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Hải quân Mỹ 

Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Hải quân Mỹ 


Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời nguồn tin giấu tên nói USS Nimitz cập cảng Busan để chuẩn bị cho cuộc tập trận Hải quân chung với Hàn Quốc vào tuần tới.

Thông báo của Hải quân Mỹ nói Mỹ - Hàn là đồng minh và các tàu hải quân Mỹ thường xuyên được đưa vào neo đậu trong các cảng của Hàn Quốc.

Trong đó có đoạn: "Các tàu hải quân là biểu tượng hữu hình của cam kết nhằm duy trì ổn định và phát triển trong khu vực của Mỹ".

Hải quân Mỹ cũng xác nhận, ngoài việc luyện tập chung giữa các lực lượng vũ trang, chuyến đi của Nimitz lần này đến Busan còn là dịp để các thủy thủ Mỹ tìm hiểu về phong tục tập quán và văn hóa của người dân địa phương.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN