Triều Tiên cáo buộc Mỹ thử vũ khí trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội

(VTC News) - Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ đã thực hiện một vụ thử hạt nhân cận giới hạn chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Tuyên bố cho rằng Mỹ đã thực hiện một vụ thử hạt nhân cận giới hạn vào ngày 13/2, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Do đó, Mỹ thể hiện ý định cuối cùng là họ tìm kiếm một giải pháp dựa trên sức mạnh, mặc dù bên ngoài họ ủng hộ đối thoại", tuyên bố nói.

Trieu Tien cao buoc My thu vu khi truoc hoi nghi thuong dinh My-Trieu o Ha Noi hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên cũng chỉ trích ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, và Ngoại trưởng Mike Pompeo, cáo buộc họ và các quan chức cấp cao khác của Mỹ đã có "sự xúc phạm đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao của chúng tôi và nói ra ngôn ngữ lăng mạ" với Triều Tiên.

Tuyên bố lên án các cuộc tập trận quân sự gần đây của Mỹ và Hàn Quốc, các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa của Mỹ và phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa cùng với tên lửa phóng từ tàu ngầm. Họ cũng phàn nàn về các chuyến bay do thám qua Triều Tiên và cáo buộc Washington đã điều động các tàu đổ bộ tinh vi ở Nhật Bản, các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có khả năng hạt nhân quanh Bán đảo Triều Tiên.

"Tất cả những điều trên cho thấy rõ ràng rằng Tuyên bố chung ngày 12/6 không nằm trong sự cân nhắc của Mỹ và không có thay đổi nào trong tham vọng ác quỷ của Mỹ muốn chế ngự Triều Tiên bằng vũ lực" - tuyên bố nhắc đến cam kết của ông Trump và ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore - mong muốn thiết lập một kỷ nguyên quan hệ mới.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vẫn cam kết với các mục tiêu mà hai lãnh đạo đồng ý về mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên, xây dựng hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Người phát ngôn này nói Mỹ vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

Tuyên bố của Triều Tiên đưa ra vài ngày sau khi ông Trump, người nói rằng ông rất muốn theo đuổi các cuộc đàm phán với ông Kim ngay cả khi vẫn duy trì chính sách trừng phạt cứng rắn, nói các vụ thử vũ khí Triều Tiên gần đây chỉ liên quan đến vũ khí tầm ngắn và Triều Tiên đã đóng băng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trong khi đó cố vấn Bolton nói rằng các vụ phóng của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Trump nói Triều Tiên có tiềm năng, khen nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông minh

Ông Trump nói Triều Tiên có tiềm năng, khen nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông minh

Ông Trump nhấn mạnh tiềm năng kinh tế và lợi thế địa lý của Triều Tiên, kêu gọi đổi mới để ông Kim Jong-un thực hiện các bước phi hạt nhân hóa thực chất.
Mỹ cáo buộc toàn bộ vũ khí hủy diệt của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên hợp quốc

Mỹ cáo buộc toàn bộ vũ khí hủy diệt của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên hợp quốc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói toàn bộ vũ khí hủy diệt của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Mỹ

,

Triều Tiên

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU