Triều Tiên cảnh báo về đòn "hủy diệt cuối cùng"

Ngày 19/2, Triều Tiên đã cảnh báo rằng Hàn Quốc sẽ phải đối diện với "đòn hủy diệt cuối cùng" nếu Seoul cùng các đồng minh tiếp tục hối thúc các nghị quyết trừng phạt cứng rắn hơn đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

 

Phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị của LHQ, đặc phái viên của Triều Tiên Jon Yong Ryong nói: "Chúng tôi không bao giờ công nhận các nghị quyết mang tính tuyên truyền về các lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bao an LHQ áp đặt. Hành vi thất thường của Hàn Quốc có thể chỉ khiến cho họ phải đối mặt với đòn hủy diệt cuối cùng".

Triều Tiên và Hàn Quốc luôn đấu khẩu quyết liệt tại diễn đàn của LHQ, vốn họp thường kỳ ở Geneva và tập trung vào một loạt các vấn đề kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Nhưng sau vụ Bình Nhưỡng thử hạt nhân tuần trước và quốc tế đồng loạt lên tiếng chỉ trích, những phát biểu của hai bên trở nên căng thẳng hơn.

Đại sứ Hàn Quốc Kwon Haeryong "phản công" bằng cách nói rằng chế độ Bình Nhưỡng tốt hơn là nên đảm bảo cuộc sống tốt đẹp chơ những người dân đang bị đói suốt 2 thập kỷ qua.

"Ai cũng biết rằng Triều Tiên sử dụng những nguồn lực to lớn để phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Thật đáng tiếc khi nạn thiếu lương thực kinh niên vẫn kéo dài và tiếp tục đe dọa người dân," ông nói.

Sau phát biểu trên của Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Laura E. Kennedy nhận định đây là những phát biểu "mang tính chất khiêu khích".

Trong khi đó, cựu Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Robert Gallucci khẳng định cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong suốt 20 năm qua.

Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 

Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 


Ông Robert Gallucci phát biểu như vậy tại Diễn đàn hạt nhân Asan 2013 do Viện Nghiên cứu Chính sách Asan (Hàn Quốc) tổ chức tại Seoul ngày 19/2.

Theo ông Gallucci, Triều Tiên đã chiết xuất được từ 20-40kg plutoni đủ để sản xuất 8 quả bom nguyên tử.

Chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên sẽ buộc các nước trong khu vực phải xem xét lại cam kết của mình về phi hạt nhân và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đề cập đến khả năng Triều Tiên bán công nghệ hạt nhân và tên lửa cho các nhóm khủng bố, ông Gallucci nhận định “vấn đề đó có nguy cơ cao” và “kiềm chế là yếu tố bắt buộc trong tiến trình đàm phán.”

Diễn đàn Hạt nhân Asan 2013 diễn ra trong hai ngày (19-20/2) với sự tham dự của 300 chuyên gia nghiên cứu từ 30 quốc gia trên thế giới tập trung thảo luận về các vấn đề hạt nhân trong đó có vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên, việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và vấn đề an ninh, an toàn hạt nhân.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cảnh báo Triều Tiên "đang tiến gần hơn tới bước đường cùng" khi tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN