Triều Tiên cảnh báo ‘tấn công vô tình’ trước tập trận Mỹ-Hàn

Thế giớiChủ Nhật, 20/08/2017 17:22:00 +07:00

Thông điệp được Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của chính phủ Triều Tiên đưa ra ngày 20/8 – một ngày trước khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận “Bảo vệ Tự do Ulchi”.

Theo CNN, Triều Tiên cảnh báo lần tập trận sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc là “hành động liều lĩnh đẩy tình hình đến giai đoạn không kiểm soát được của cuộc chiến hạt nhân”.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng quân đội của mình có thể nhắm đến Mỹ bất cứ lúc nào, dù là Guam, Hawaii hay phần đất liền của Mỹ cũng sẽ không thể “tránh khỏi cuộc tấn công vô tình”.

trieu-tien-canh-bao-my-han-tap-tran-1

 Quân lính Hàn Quốc trong một cuộc tập trận ngày 12/3. (Ảnh: CNN)

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang trong thời gian gần đây. Trước đó Triều Tiên tuyên bố đã hoàn thành kế hoạch phóng 4 tên lửa đến đảo Guam của Mỹ.

Tuy nhiên kế hoạch này được tạm dừng, ông Kim Jong-un cho biết sẽ đánh giá những động thái tiếp theo của Mỹ trước khi ra lệnh phóng tên lửa.

Dù vậy quân đội Mỹ và chính quyền Trump vẫn nói sẽ không thay đổi kế hoạch cuộc tập trận dài 10 ngày sắp tới. Lần tập trận sẽ bắt đầu vào 21/8.

Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận có mục đích luyện tập cho tấn công xâm lược. Nhưng Mỹ - Hàn cho rằng tất cả chỉ nhắm đến phòng vệ đơn thuần.

“Tuyên bố từ nhóm của Trump về cuộc tập trận hạt nhân chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên… là một hành động liều lĩnh đẩy tình hình đến giai đoạn không kiểm soát được của cuộc chiến hạt nhân” – Rodong Sinmun viết.

Video: Quân đội Mỹ - Hàn tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên

Tờ báo nhắc đến Triều Tiên như “chủ sở hữu mạnh nhất” của tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ từ bất cứ vị trí nào.

“Quân đội Nhân dân Triều Tiên đang đề cao cảnh giác, sẵn sàng toàn diện để đối phó với kẻ thù. Quân đội sẽ hành động kiên quyết ngay khi xuất hiện dù chỉ một dấu hiệu nhỏ của chiến tranh phủ đầu” – tờ báo tuyên bố.

Dù vậy Rudong Sinmun không nói cụ thể “chiến tranh phủ đầu” ở đây có nghĩa là gì.

Trước đó, cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillersonbộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đều nói rằng Mỹ sẽ cân nhắc đến các giải pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Trong sự hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, sẽ có hậu quả quân sự nghiêm trọng nếu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bắt đầu hành vi thù địch”, ông Mattis nói.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hứa với người dân rằng “sẽ không bao giờ có chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nữa”.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Donald Trump đã đảm bảo sẽ không có bất cứ quyết định quân sự nào liên quan đến Triều Tiên mà không thảo luận với Hàn Quốc.

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn