Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản không can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa của nước này

Thế giớiThứ Tư, 27/06/2018 16:00:00 +07:00

Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản nên kiềm chế can thiệp vào quá trình phi hạt nhân hóa của nước này, cho rằng Tokyo không liên quan đến những thỏa thuận mà Triều Tiên đạt được với Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Yonhap News, ông Ju Yong-chol, nhà ngoại giao Triều Tiên phát biểu tại Hội thảo Giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc ngày 26/6 rằng Nhật Bản nên kiềm chế can thiệp vào quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo, vì nước này không tham gia Tuyên bố Bàn Môn Điếm liên Triều cũng như thỏa thuận Mỹ - Triều.

nhat-ban-trieu-tien-1

 Triều Tiên cho rằng Nhật Bản không nên can thiệp vào quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo. (Ảnh: Voice of People Today)

Bình luận được đưa ra sau khi đại diện Nhật Bản tại hội thảo kêu gọi Triều Tiên trung thực thực hiện các thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, bao gồm cam kết phi hạt nhân hóa. Đại diện Nhật cũng nhấn mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ về tình hình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trong hội thảo, các nước Áo, Australia, Argentina và các nước khác cũng liên tục kêu gọi nỗ lực phi hạt nhân hóa từ Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong một chương trình truyền hình ngày 16/6 rằng Nhật Bản sẵn sàng trả chi phí cho cơ quan năng lượng nguyên tử để kiểm tra quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, miễn là vấn đề của những người Nhật bị giữ tại Triều Tiên được giải quyết trước.

Lúc này, truyền thông Bình Nhưỡng đáp lại rằng Nhật Bản nên ưu tiên cho công tác bồi thường liên quan đến những hành động trong quá khứ của mình và kiềm chế có các hành động "tiểu xảo".

Video: Cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên giữa vòng cấm vận

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn