• Zalo

Triều Tiên cảnh báo Mỹ thời gian đối thoại sắp hết

Thế giới Thứ Năm, 27/06/2019 16:26:00 +07:00

Mỹ nên hành động để đưa ra một chiến lược mới, hồi sinh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, một nhà ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề Mỹ nói hôm 27/6.

"Đối thoại không tự nó xảy ra khi Mỹ không hành động, để đưa ra một cách tiếp cận thực tế phục vụ lợi ích của cả hai bên và chỉ nói về việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán như một con vẹt", hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của ông Kwon Jong Gun, phụ trách các vấn đề Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết. "Mỹ không còn nhiều thời gian, nếu họ định hành động, để tạo ra kết quả", nhà ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, ám chỉ thời gian mà Bình Nhưỡng đặt ra là vào cuối năm nay đã sắp hết.

trump-kim-4

 (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc mà không có thỏa thuận rằng cuộc gặp thứ ba chỉ có thể xảy ra nếu Washington áp dụng cách tiếp cận linh hoạt hơn. Ông Kim cho biết ông sẽ đợi đến cuối năm.

Mỹ đang đàm phán hậu trường với Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba và đề xuất hồi sinh các cuộc đàm phán cấp độ làm việc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 26/6 cho biết. Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, ông Trump cho biết hôm 26/6 rằng ông sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến đi tới châu Á cho hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, trong đó sẽ bao gồm chuyến ghé thăm Hàn Quốc.

Theo ông Kwon Jong Gun, Mỹ gần đây nói về việc đối thoại trong khi vẫn "thực hiện các hành vi thù địch". Ông không nói rõ chi tiết, nhưng một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết việc gia hạn trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Triều Tiên là một hành động thù địch và thách thức hoàn toàn đối với hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump ở Singapore năm 2018.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật (23/6) rằng việc trao đổi thư gần đây giữa Tổng thống Trump và ông Kim đã thúc đẩy hy vọng tái khởi động các cuộc đàm phán, gọi đó là "khả năng rất thực tế".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin