Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc, Mỹ không nối lại tập trận chung

Triều Tiên ngày 6/2 cảnh báo rằng việc nối lại các cuộc tập trận chung thường niên của Hàn Quốc và Mỹ sẽ đẩy Bán đảo Triều Tiên trở lại tình trạng đối đầu.

Trieu Tien canh bao Han Quoc, My khong noi lai tap tran chung hinh anh 1

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung trên đảo Baekryeong, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN 

Trong một bài viết, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh: “Nếu Mỹ và Hàn Quốc nối lại các cuộc tập trận chung quy mô lớn thì tình hình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ lại bị đẩy ngược về giai đoạn tăm tối của thảm họa và những kẻ khiêu khích sẽ phải chịu mọi trách nhiệm”. 

Bài viết của KCNA cho rằng, ngay cả trước khi Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 ở Hàn Quốc bắt đầu vào ngày 9/2 tới, trong khu vực và tại nhiều nơi trên thế giới đã xuất hiện ngày càng nhiều những mối lo ngại về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên sau sự kiện thể thao toàn cầu này, ngụ ý việc Mỹ từng nói sẽ nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ngay sau khi kỳ Thế vận hội kết thúc.

Hãng tin nêu rõ: “Hành động quân sự độc ác này nhằm làm nguội lạnh bầu không khí cải thiện quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc mà các bên khó khăn lắm mới tạo dựng được, cũng như đảo ngược xu thế phát triển. Đây là một thách thức rõ ràng đối với các nỗ lực chân thành của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong việc tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và tạo dựng môi trường hòa bình”. 

KCNA còn chỉ ra rằng, tình hình hiện nay trong khu vực cho thấy rõ ràng rằng Mỹ là kẻ quấy rối hòa bình tại đây, thủ phạm chính làm leo thang tình trạng căng thẳng và là lực cản chính đối với tiến trình trình tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định: “Những kẻ hiếu chiến Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải hối tiếc về hậu quả mà hành động phô trương sức mạnh hạt nhân của chúng gây ra”.

Hàn Quốc và Mỹ được cho là đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non" vào tháng 4 tới sau khi các cuộc tranh tài thể thao kết thúc.

Video: Biểu tình tại cảng Hàn Quốc khi phà chở nghệ sỹ Triều Tiên cập bến

>>> Đọc thêm: Đến Hàn Quốc, đoàn nghệ thuật Triều Tiên ở trên tàu, không ăn đồ Mỹ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU