Triều Tiên cảnh báo Australia nếu giúp đỡ Mỹ

(VTC News) - Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull chỉ trích chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Ông Turnbull nói: “Triều Tiên đã cho thấy mình không quan tâm đến an ninh và mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng và không quan tâm đến luật pháp quốc tế".

Thủ tướng Australia nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia nỗ lực gấp đôi, bao gồm việc thực thi nghị quyết đã được thông qua của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, để Triều Tiên trở về đúng vị trí và kết thúc những đe dọa liều lĩnh và nguy hiểm của mình đối với hòa bình khu vực và thế giới".

Trieu Tien canh bao Australia neu giup do My hinh anh 1

Ông Kim Jong-un trong đợt kỉ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Ảnh: KCNA) 

Thủ tướng Turnbull từng nói có tấn công nhắm đến Mỹ, Canberra sẽ gửi quân đội dựa theo Hiệp ước An ninh Australia, New Zealand, Mỹ (ANZUS).

Một số lượng nhỏ quân đội Australia và Anh đang tham gia vào cuộc tập trận Ulchi kéo dài 10 ngày giả lập trên máy tính của Mỹ và Hàn Quốc, được tổ chức định kỳ hàng năm. Trong khi đó, Triều Tiên lại cho rằng những động thái như vậy nhằm mục đích chuẩn bị xâm lược.

Tuy nhiên theo bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne, Australia đã không còn giữ vai trò lớn trong các cuộc tập trận kể từ 2010 và các động thái này “không nên được xem là động thái khiêu khích dưới mọi hình thức”.

Video: Quân đội Mỹ tập trận đổ bộ trên biển Đen

Trong khi đó tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận này sẽ giống như đổ thêm dầu vào lửa và khiến tình hình bán đảo xấu đi.

Ngày 21/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo Bình Nhưỡng không nên sử dụng tập trận là cái cớ để tấn công Seoul và Washington. Ông nhấn mạnh: “Tập trận Ulchi là tập trận phòng thủ diễn ra hàng năm. Chúng tôi không hề có ý định gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tập trận Ulchi nhằm mục đích kiểm tra năng lực phòng thủ để bảo vệ mạng sống và tài sản cho người dân của chúng tôi", Yonhap News đưa tin.

Ông Moon cũng nói thêm: “Triều Tiên phải hiểu rằng vì sự khiêu khích liên tục của nước này mà Hàn Quốc và Mỹ phải tập trận phòng thủ, khiến cho vòng luẩn quẩn ngày càng tệ hơn nữa".

>>> Đọc thêm: Bất chấp Triều Tiên cảnh báo, Mỹ - Hàn vẫn tập trận chung

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)
Bình luận