Triều Tiên: Bùng phát chiến tranh là điều đã được định đoạt

Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên án cuộc tập trận đang diễn ra giữa Không quân Mỹ - Hàn Quốc là cố tình tạo tình thế dẫn đến chiến tranh.

"Cuộc tập trận này rõ ràng là hành vi đối đầu của những kẻ gây hấn từ Mỹ. Họ muốn biến chiến tranh thành chuyện không thể tránh khỏi. Câu hỏi bây giờ là khi nào chiến sự bùng nổ", KCNA đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Trieu Tien: Bung phat chien tranh la dieu da duoc dinh doat hinh anh 1

Một mô hình tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Reuters. 

Bộ này khẳng định: "Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ không né tránh nó".

Trước tình thế này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, nói rằng chiến tranh không phải là câu trả lời phù hợp.

"Các bên cần tránh để căng thẳng leo thang và nên ngừng khiêu khích lẫn nhau. Chiến tranh không mang lại lợi ích cho bên nào. Người gánh thiệt hại chính là thường dân", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Không quân Mỹ và Hàn Quốc đang phối hợp tiến hành tập trận Vigilant Ace diễn ra từ ngày 4 - 8/12, với sự tham gia của 230 chiến đấu cơ và 12.000 binh sĩ. Đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 tập trận cùng nhau trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm qua 6/12, Yonhap dẫn các nguồn tin quốc phòng cho biết máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer sẽ bay qua bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn tập trận.

Phi cơ siêu thanh B-1B sẽ tham gia các bài tập mô phỏng ném bom chính xác dưới sự hộ tống của các tiêm kích. Đây là kịch bản mà Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên thực hiện trong các cuộc tập trận chung.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang trở lại sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử ICBM lần thứ 3 trong năm nay hôm 29/11. Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

Video: Phi cơ Mỹ - Hàn tiếp tục quần thảo bán đảo Triều Tiên

>>> Đọc thêm: Báo Trung Quốc đăng cách tồn tại trong tấn công hạt nhân

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland