Triều Tiên 'bỏ bom' vào phút cuối, không tới cuộc họp bàn trao trả hài cốt binh lính Mỹ

(VTC News) - Các quan chức Triều Tiên không tới tham dự cuộc họp hôm 12/7 với các quan chức Mỹ, thảo luận về việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo Yonhap, mặc dù cuộc họp được lên lịch vào 9h sáng 12/7, các quan chức của Cục Tìm kiếm Tù binh và Quân nhân Mỹ Mất tích cũng đã tới đúng hẹn nhưng mãi cho tới 14h30 vẫn không có bất cứ quan chức Triều Tiên nào xuất hiện. 

Trieu Tien 'bo bom' vao phut cuoi, khong toi cuoc hop ban trao tra hai cot binh linh My hinh anh 1

Triều Tiên bất ngờ hủy tham gia cuộc họp thảo luận trao trả hài cốt binh lính Mỹ. (Ảnh: Sputnik)

Các quan chức Mỹ cho biết đã liên lạc với Triều Tiên nhưng nhận được câu trả lời rằng Bình Nhưỡng cần nâng cấp cuộc đàm phán. 

"Triều Tiên dường như muốn một vị tướng Mỹ xuất hiện tại bàn đàm phán để nhanh chóng hoàn tất vấn đề trao trả hài cốt. Nhiều khả năng các tướng của Mỹ và Triều Tiên sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận tới đây", Yonhap dẫn một nguồn tin thân cận cho hay, 

Việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ từ lâu đã trở thành vấn đề tồn tại giữa 2 nước kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai miền Triều Tiên được ký kết năm 1953. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, gần 8.000 quân nhân nước này tham gia vào cuộc chiến ở quốc gia Đông Bắc Á hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore, cả 2 bên đã cam kết tìm lại hài cốt của tù nhân chiến tranh và những người mất tích khi tham chiến ở Triều Tiên, đồng thời hồi hương ngay lập tức những hài cốt đã được xác định.

Hồi cuối tháng 6, các quan chức quân đội Mỹ cho biết họ đã chuyển hơn 100 cỗ quan tài bằng gỗ tới khu vực phi quân sự liên Triều để chuẩn bị cho sự kiện hồi hương hài cốt binh sỹ Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên. 

>>> Đọc thêm: Thành viên nhỏ tuổi nhất tiết lộ cách đội bóng Thái Lan vượt qua nhiều ngày trong hang tối

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU