• Zalo

Triều Tiên bất ngờ viện trợ tài chính cho Myanmar

Thời sự quốc tếThứ Năm, 17/06/2021 15:33:00 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên vừa viện trợ khoản tài chính 300.000 USD theo lời kêu gọi của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ cho Myanmar khắc phục khó khăn.

Dữ liệu Liên hợp quốc cho biết, Triều Tiên cung cấp 300.000 USD cho sáng kiến ​​viện trợ nhân đạo cho Myanmar, do Liên hợp quốc dẫn đầu. Khoản viện trợ này đánh dấu lần đầu Bình Nhưỡng viện trợ cho các quốc gia khác kể từ năm 2005.

Theo cơ quan theo dõi tài chính của Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc, Triều Tiên đã nộp khoản đóng góp trên cho Quỹ Nhân đạo Myanmar vào ngày 24/5.

Triều Tiên bất ngờ viện trợ tài chính cho Myanmar - 1

Triều Tiên đóng góp vào quỹ nhân đạo của Liên hợp quốc, hỗ trợ Myanmar khắc phục khó khăn. (Ảnh: Vnexplorer)

Quỹ kêu gọi khoảng 276 triệu USD để giúp đỡ Myanmar, nơi hàng trăm người đã chết kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ của Aung San Suu Kyi vào tháng 2 và bắt đầu một cuộc đàn áp đẫm máu đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, làm tăng thêm cuộc đấu tranh của đất nước với virus coronavirus đại dịch.

Lần cuối cùng Triều Tiên cung cấp các khoản đóng góp tài chính theo lời kêu gọi của Liên hợp quốc vào năm 2005. Thời điểm đó, Bình Nhưỡng viện trợ 150.000 USD cho Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Maldives và Sri Lanka - những quốc gia bị ảnh hưởng bởi trận sóng thần kinh hoàng tháng 12/2004.

Quốc gia láng giềng của Triều Tiên - Hàn Quốc, cũng đã cung cấp 600.000 USD cho các nỗ lực của Liên hợp quốc để hỗ trợ Myanmar. Tuy nhiên, Seoul đã đình chỉ trao đổi quốc phòng và cấm xuất khẩu vũ khí và các mặt hàng chiến lược khác sang quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar đang đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 cũng như bất ổn chính trị sau cuộc đảo chính hôm 1/2.

Nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á đứng trước nguy cơ sụp đổ khi Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức khác dự đoán tăng trưởng âm ở mức hai con số trong năm nay. Khủng hoảng chính trị đã xoá tan thành tựu lớn mà quốc gia này đã đạt được, gây ra những tổn thất nặng nề cho kinh tế Myanmar.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp