Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo

Sáng nay (12/2), Triều Tiên bất ngờ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung.

Hãng tin CNN dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, họ đã biết các thông tin về vụ phóng này và đang "giám sát tình hình chặt chẽ".

Hãng thống tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng là tên lửa đạn đạo. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng đây dường như không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trieu Tien bat ngo phong ten lua dan dao hinh anh 1

 Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo một nguồn tin quân sự được Yonhap dẫn lời, Triều Tiên phóng tên lửa từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Pyongan, bờ biển phía tây nước này,  vào lúc 7h55 sáng (giờ địa phương).

Tên lửa bay về phía đông đến vùng biển Nhật Bản. Hiện chưa rõ chính xác tên lửa này được phóng thuộc chủng loại nào.

“Quân đội (Hàn Quốc) đang xác định xem tên lửa này là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan cải tiến, hay là loại tên lửa Rodong có tầm bắn gần hơn” – Yonhap dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Theo đó, tên lửa này bay chỉ khoảng 500km, cự ly gần hơn rất nhiều so với tầm bay ước tính của tên lửa Musudan (khoảng 3.000km). 

Video: Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

Hãng tin Reuters cũng dẫn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết, một vật thể chưa xác định được phóng lên từ một điểm ở phía tây Triều Tiên, hướng ra ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa, kể từ sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa bất cứ lúc nào, và tại nơi nào. Chính quyền Tổng thống Trump cảnh cáo rằng họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn việc Triều Tiên sở hữu tiềm lực tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Triều Tiên cho tới nay chưa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Chính quyền Hàn Quốc cho rằng vụ thử nghiệm tên lửa này của Triều Tiên là một phép thử với chính quyền Donald Trump.

>>> Đọc thêm: Hình ảnh hiếm hoi về khu phi quân sự Triều Tiên

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa