• Zalo

Triều Tiên ấn định thời điểm đóng cửa bãi thử vũ khí hạt nhân

Thế giới Chủ Nhật, 29/04/2018 10:34:00 +07:00

Triều Tiên ấn định thời điểm đóng cửa bãi thử vũ khí hạt nhân vào tháng 5, đồng thời cho phép các chuyên gia Hàn Quốc và chuyên gia quốc tế cũng như các đơn vị truyền thông tham gia quan sát hoạt động này.

Yoon Young-chan, người đứng đầu cơ quan thư ký của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc gặp tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý công khai tiến trình đóng cửa bãi thử vũ khí hạt nhân.

“Một số người nói rằng chúng tôi đang đóng cửa các cơ sở không còn hoạt động, nhưng mọi người sẽ thấy chúng đều đang ở trong điều kiện tốt nhất”, ông Kim Jong-un phát biểu, đồng thời cho biết sẽ mời các chuyên gia an ninh và báo giới tới khu vực này để theo dõi tiến trình đóng cửa.

Inter+Korean+Summit+2018+Fo7p5t6jHQbx

Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, ngày 27/4. (Ảnh: Kim Jin-seok

Ông Yoon Young-chan cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thay đổi múi giờ của Triều Tiên cho giống với múi giờ của Hàn Quốc. Hiện tại, múi giờ của Seoul đang nhanh hơn múi giờ của Bình Nhưỡng 30 phút.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA và các cơ quan truyền thông khác của Triều Tiên hiện chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin này.

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 được đánh giá là bước tiến quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên gặp gỡ trực tiếp sau hơn 1 thập kỷ.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin