Triều Tiên - Hàn Quốc khẩu chiến gay gắt

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/06/2020 18:36:58 +07:00
(VTC News) -

Hàn Quốc lên án mạnh mẽ những lời chỉ trích "thô lỗ và vô cảm" của Triều Tiên, trong khi đó Triều Tiên nói sẽ không bao giờ ngồi trực tiếp với quan chức Hàn Quốc.

"Quan điểm của chúng tôi coi mọi thứ xảy ra giữa miền Bắc và miền Nam là một giấc mơ trống rỗng", ông Jang Kum-chol, người phụ trách bộ phận thống nhất của Ủy ban Trung ương Triều Tiên nói hôm 17/6.

Theo đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích lời ông Jang Kum-chol khẳng định rằng sẽ không bao giờ ngồi cùng các quan chức Hàn Quốc. Triều Tiên chỉ trích rằng, Hàn Quốc đang cố gắng giữ thể diện và tìm cách đổ lỗi cho Triều Tiên về tình hình hiện tại.

"Chúng tôi không có ý định ngồi cùng chính quyền phía Nam, những người chỉ mang đến sự chán ghét và cảm giác khó chịu. Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu loại bỏ các mối liên lạc Bắc-Nam", ông Jang nói.

Triều Tiên - Hàn Quốc khẩu chiến gay gắt - 1

Triều Tiên đăng hình ảnh cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc hôm 16/6. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 17/6 lên án mạnh mẽ em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong vì những lời chỉ trích "thô lỗ và vô cảm" đối với Tổng thống Moon.

Hàn Quốc cảnh báo rằng, họ sẽ không tiếp tục chịu đựng những lời nói và hành động vô lý của Triều Tiên.

"Lời chỉ trích (bài phát biểu của ông Moon) bằng giọng điệu thô lỗ như vậy là một hành động vô nghĩa", ông Yoon Do-han, Thư ký cấp cao Nhà Xanh nói về bà Kim Yo-jong.

Triều Tiên - Hàn Quốc khẩu chiến gay gắt - 2

Ông Yoon Do-han. (Ảnh: Yonhap News)

Ông Yoon khẳng định lời phát biểu của Tổng thống Moon nhằm nhấn mạnh rằng 2 bên không nên để mối quan hệ liên Triều xấu đi, và giải quyết các vấn đề tồn đọng thông qua các liên lạc và cùng thảo luận hợp tác.

"Chúng tôi sẽ không chịu đựng cho bất kỳ lời nói và hành động bừa bãi nào của Triều Tiên", và điều đó "gây tổn hại cơ bản" cho sự tin tưởng lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo hai bên, theo ông Yoon.

Vài giờ trước đó, bà Kim Yo-jong đã trực tiếp chỉ trích gay gắt Tổng thống Hàn Quốc và những phát biểu của ông về quan hệ liên Triều nhân kỷ niệm 20 năm Tuyên bố chung (15/6).

Theo đó, trong bài phát biểu, ông Moon tái khẳng định cam kết đối với một các thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên không đảo ngược các thỏa thuận. Ông Moon cũng đề nghị hai bên tự thúc đẩy các cuộc đàm phán Bình Nhưỡng-Washington.

Bà Kim Yo-jong gọi bình luận của ông Moon là "ngụy biện không biết xấu hổ", đầy "lời hoa mỹ" và chế giễu quan điểm của ông là duy tâm phi thực tế.

Video: Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung Triều Tiên - Hàn Quốc

Căng thẳng liên Triều lên cao sau khi Triều Tiên đe dọa cắt đứt các mối quan hệ song phương và đáp trả đối với các truyền đơn chống Bình Nhưỡng bị thả qua biên giới.

Một số nhóm đào tẩu thường gửi các tờ rơi, thực phẩm, tờ tiền 1 USD, radio nhỏ và USB chứa phim truyền hình và tin tức từ Hàn Quốc qua biên giới liên Triều, bằng bóng bay hoặc chai thả theo sông. Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc không tôn trọng cam kết ngừng "hoạt động thù địch" ở khu phi quân sự (DMZ).

Phương Anh(Nguồn: Yonhap News, KCNA)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !