• Zalo

Triệt phá đường dây mang thai hộ 300 triệu đồng, đưa sang Trung Quốc sinh nở

Pháp luật Thứ Tư, 23/10/2019 18:03:00 +07:00

Sau lời đề nghị của một bác sĩ khoa Sản ở Trung Quốc, Ba trở về nước và tìm người mang thai hộ với giá 300 triệu đồng/ca thành công.

Ngày 23/10, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công an TP Hạ Long vừa triệt phá đường dây mang thai hộ quy mô lớn rồi đưa người sang Trung Quốc sinh nở.

Tài liệu điều tra ban đầu cho thấy, theo phản ánh của người dân, vài tháng gần đây tại phòng 501, chung cư mini Cao Thắng (phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) thường xuyên có nhóm phụ nữ chung sống. Họ ít khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người khác, giọng nói đậm chất vùng miền xa xôi, một số người đang mang bầu...

Công an TP Hạ Long phối hợp với đơn vị nghiệp vụ kiểm tra hành chính căn phòng trên. Tại đây, lực lượng công an phát hiện Trần Thị Ba (SN 1991, thường trú phường Cao Thắng) và 8 phụ nữ khác (trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai) cùng chung sống. Họ không đăng ký tạm trú tạm vắng, có nhiều biểu hiện nghi vấn.

mang thai ho

Những người phụ nữ mang thai hộ tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, Ba khai nhận đang chăm nuôi 8 phụ nữ (3 người đã mang thai và 5 người chuẩn bị cấy ghép phôi) để thực hiện các bước trong đường dây mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

8 người này hầu hết đến từ những vùng quê, gia cảnh khó khăn, nợ nần đeo bám... Họ tham gia vào đường dây mang thai hộ với lời hứa sẽ nhận được 250-270 triệu đồng nếu sinh nở thành công.

Công an tạm thời bàn giao những người này về Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh để được chăm sóc, tư vấn sức khỏe.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long bắt tiếp Vũ Nga Linh (SN 1988, trú tại phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), là người liên quan đến đường dây mang thai hộ nói trên.

mang thai ho2 3

Vũ Nga Linh có vai trò đăng bài trên mạng xã hội tuyển người mang thai hộ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, bị can, tạm giam đối với Trần Thị Ba về tội Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại. Đồng thời Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tạm giữ hình sự đối với Vũ Nga Linh để tiếp tục điều tra.

Qua đấu tranh khai thác, Trần Thị Ba khai nhận, năm 2010, Ba sang Trung Quốc vừa học vừa làm, sau đó làm điều dưỡng tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Thẩm Quyến. Năm 2016, một bác sĩ khoa Sản đề nghị Ba tìm người mang thai hộ với mục đích giúp đỡ những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Năm 2017, Ba về Việt Nam và tạm trú tại TP Hạ Long, với mục đích tìm người mang thai hộ. Đến tháng 9/2018, qua kết nối mạng xã hội với nick Thanh Vân (tên thật là Vũ Nga Linh), Ba được giới thiệu 2 người phụ nữ có thể mang thai hộ. 2 ca cấy ghép phôi thai tại Campuchia, dưỡng thai tại Quảng Ninh và đưa sang Trung Quốc sinh nở thành công, Ba nhận được 60 triệu đồng thù lao từ các “đối tác” bên Trung Quốc.

Trong năm 2018, Ba tìm thêm được 6 người phụ nữ nữa nhưng cả 6 người này đều không thành công, trong đó 2 người không đủ sức khỏe, 4 người cấy ghép phôi nhưng không đậu thai.

Những người mang thai hộ được Ba đưa từ sân bay Nội Bài qua Campuchia, mỗi chuyến đi cấy ghép phôi thai thường từ 9 đến 11 ngày. Khi cấy ghép xong, Ba lại dẫn những người này về Quảng Ninh dưỡng thai tại một nhà trọ. Các chi phí ăn ở, khám thai định kỳ đều do nhóm người bên Trung Quốc chuyển về.

Đến gần kỳ sinh nở, Ba đưa người mang thai hộ bằng đường bộ (thủ tục xuất cảnh hợp pháp) sang Trung Quốc, sau khi sinh xong lại đưa về Việt Nam. Mỗi ca sinh nở thành công, người mang thai hộ sẽ được nhận 270 triệu đồng, Ba được 30 triệu đồng.

mang thai ho1

Tại cơ quan điều tra, Trần Thị Ba khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Giúp sức tích cực cho Trần Thị Ba tìm được người mang thai hộ là Vũ Nga Linh. Từ năm 2017, Linh tham gia nhóm mang thai hộ trên mạng xã hội Facebook, sau đó đăng các bài tuyển người. Nhiều người liên hệ với Linh. Trong số đó có 8 người được Linh mua vé máy bay ra Hà Nội khám sức khỏe, 4 người đủ điều kiện được Linh đưa về Hạ Long gặp Ba. Số tiền mà Linh đưa ra thỏa thuận với những người mang thai hộ là 250 triệu đồng/người (nếu thành công).

Tại cơ quan điều tra, Linh khai nhận, ban đầu Linh cũng có ý định trực tiếp mang thai hộ, nhưng sau khám sức khỏe thì không đạt yêu cầu. Vì hoàn cảnh khó khăn nên Linh đăng bài tuyển người. Số tiền Linh nhận được từ 4 ca mang thai hộ thành công là 80 triệu đồng.

Trung tá Trịnh Ngọc Thanh, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an TP Hạ Long cho biết, hành vi trên không chỉ vi phạm pháp luật mà còn để lại nhiều hệ lụy, nhất là vấn đề liên quan đến sức khỏe sau này của thai phụ cũng như ảnh hưởng đến đạo đức xã hội.

“Để ngăn chặn tình trạng trên chúng ta cần tăng cường tuyên truyền cho mọi người nâng cao nhận thức, không tham gia vào hoạt động mang thai hộ vì mục đích thương mại. Đồng thời, lực lượng chức năng xử lý kiên quyết những người cầm đầu nhằm mục đích răn đe”, Trung tá Trịnh Ngọc Thanh nhấn mạnh.

Nguyễn Huệ - Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin