Triệt hạ nhóm giang hồ bến xe hung ác giữa Sài Gòn

Pháp luậtThứ Bảy, 23/03/2013 01:00:00 +07:00

(VTC News) - Nhóm giang hồ hoạt động công khai, chúng luôn có hung khí và vũ khí nóng trong người, sẵn sàng thanh toán bất cứ ai cản đường chúng.

(VTC News) - Hoạt động của các đối tượng này hết sức công khai, chúng luôn có hung khí và vũ khí nóng trong người, sẵn sàng thanh toán bất cứ ai cản đường chúng. 

Vì các đối tượng trong băng Tý “điên” quá hung hãn, manh động nên các nạn nhân sợ chúng trả thù, bị đe dọa không dám tố giác đến cơ quan chức năng khiến bọn chúng ngày càng lộng quyền hơn. Điều đáng nói, Tý “điên” có mối quan hệ cực kỳ mật thiết với lực lượng bảo vệ pháp luật tại khu vực bến xe Miền Đông. 
Điển hình từ năm 2010 - 2012, băng nhóm của Tý “điên” có hàng chục đối tượng gây ra nhiều vụ đâm chém, đánh nhau cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, bảo kê... 
Không thể để tình hình kéo dài gây hoang mang người dân, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội phía Nam (C45B), Bộ Công an tập trung thu thập tài liệu làm rõ một số vụ có liên quan đến băng nhóm Tý “điên” và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đưa các đối tượng ra ánh sáng pháp luật.

Đâm chém, bảo kê tranh giành địa bàn trắng trợn
Sau hai ngày cắm chốt tại bến xe Miền Đông, lúc 11 giờ ngày 21/3/2013, hơn 40 cảnh sát tiến hành vây bắt các đối tượng chủ chốt trong băng nhóm, thu giữ tại hiện trường 9 mã tấu, súng bắn đạn chì cùng nhiều phương tiện khác. 
Qua đấu tranh khai thác ban đầu, các đối tượng cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bảo kê, đâm chém đánh nhau, cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản...
Điển hình vào khoảng 15h ngày 21/2/2012 Nguyễn Kim Oanh - chủ Nam Sơn Quán 3, đến điểm bán vé số của ông Lê Văn Sỹ (QL13, KP1, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) mua 12 tờ vé số có hai đầu số mà Oanh thích nhưng ông Sỹ chỉ bán cho Oanh 6 tờ. 
Không hài lòng với việc mua bán, hai bên xảy ra mâu thuẫn, Oanh hùng hồn tuyên bố sẽ đem quân dẹp tiệm vé số của ông Sỹ. 30 phút sau, Oanh dẫn Lành, Hưng, Đồng, Phúc, Phước mang theo hung khí đến nhà ông Sỹ đánh ông dã man. 
Ông Sỹ may mắn thoát nạn chạy đến công an phường trình báo, khi ông Sỹ vừa quay về nhà thì tiếp tục bị các đối tượng dùng mã tấu, tuýp sắt, dao tấn công. 
Tổ tuần tra công an phường đến hiện trường thu 2 bình xịt hơi cay, 2 tuýp sắt, 1 cây dao. Tiến hành kiểm tra tại quán nhậu Nam Sơn 3 công an thu giữ 9 tuýp sắt, một thanh đao, 1 thanh kiếm. Sau đó Công an Q.Thủ Đức đã bắt Oanh, Lành.
 Các đối tượng giang hồ trong băng nhóm Tý "điên"
Trước đó, ngày 13h ngày 12/1/2012, đàn em của Tý “điên”, Chính và hơn 10 đối tượng khác đập bể dàn xe và kính xe khách của bà Dương Thị Mai (thuộc Công ty cổ phần xe khách Phi Long) và hành hung ông Lép (phụ xe). Các đối tượng yêu cầu bà Mai phải nộp tiền cho chúng nếu không xe của bà tiếp tục bị đập phá.
Vào tháng 8/2011, xe khách biển số 51B-020.79 do anh Phạm Gia Bảo làm chủ bị một nhóm thanh niên đi xe máy đuổi đến cầu ông Bố (Bình Dương) đập bể đèn xe vì xe này dám giành khách của Công ty cổ phần Tân Quý. Ngày hôm sau Thanh “ve chai” cùng 8 đối tượng khác gọi anh Bảo đến một quán cà phê yêu cầu đưa 10 triệu cho bọn chúng đi nhậu để dàn xếp nếu không chúng tiếp tục đập phá xe anh Bảo.
Bọn chúng kiếm chuyện gây hấn dù bất cứ lý do nào, với những ai mà chúng thấy "cần xử". Lúc 21h ngày 23/8/2011, anh Phan Văn Xuyên - trưởng điều hành bến xe Miền Đông, trên đường đi làm về đến đường Phan Văn Trị, P.7, Q.Gò Vấp bị các đối tượng đàn em của Tý “điên” chém gây thương tích do không hài lòng với cách làm việc của anh Xuyên. 
Ngày 20/10/2012 chị Nguyễn Thị Kim Mỹ (SN 1966, ngụ phường 3, quận gò vấp) chủ xe khách biển số 53S-5536 chạy trước tài của tên Sơn “mặt quỷ”. Tên này nhờ Thanh “ve chai”, Phước “hói” cùng nhóm đối tượng khác tìm chị Mỹ và yêu cầu chị Mỹ phải đưa cho bọn chúng 20 triệu đồng, chị Mỹ năn nỉ, xin bỏ qua vì “lỡ dại” thì chúng chỉ lấy 3 triệu đồng.
Khoảng 19h15 ngày 23/6/2011, tại lô 9, 10, anh Nguyễn Hữu Bình - nhân viên kho hàng của xưởng Hoàng Long - do mâu thuẫn với Chính (anh ruột cuả Tý “điên”) bị nhóm đối tượng trong đó có Quý đàn em của Tý “điên” đánh trọng thương, một nhân viên tên Thành đến can ngăn cũng bị chúng đánh gây thương tích.
Lúc 16h ngày 23/7/2010, anh Lê Đức Lợi (SN 1959, ngụ P.4, Q.Gò Vấp) tài xế taxi biển số 50Z-1415 chở khách vào cổng bến xe Miền Đông thì bị Lành , Mạnh và một số đối tượng khác chặn lại ép anh Lợi, yêu cầu để chúng dẫn khách vào mua vé ăn tiền cò, anh Lợi không đồng ý thì chúng dùng cây sắt đánh nạn nhân móp sọ với tỷ lệ thương tật 58,7%.

Cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản
Ngoài những vụ cưỡng đoạt tài sản, đâm thuê chém mướn, băng nhóm của Tý “điên” còn thực hiện nhiều vụ cho vay nặng lãi tại bến xe Miền Đông. Điển hình, bọn chúng cho ông Đ. chủ xe Hồng Đầu tại Đà Nẵng vay 90 triệu đồng, mỗi ngày lãi 900 ngàn đồng. Do không có tiền trả lãi, ông Đ. bị chúng đánh hội đồng, gây thương tích.
Một phụ nữ tên Thủy – chủ quán ốc gần bến xe Miền Đông có vay tiền của nhóm Tý “điên” nhưng do tiền lãi quá cao, chị Thủy không khả năng chi trả, tức thì bọn chúng “xiết” quán ốc luôn.
Một nạn nhân khác là anh C. là nhân viên của Công ty An Bình, vay Tý “điên” 60 triệu đồng với lãi xuất 300 ngàn đồng/ngày nhưng không có tiền trả nên bị chúng dọa đánh và lấy luôn quán D8 của anh ông C. để trừ nợ.
Theo Đại tá Nguyễn Tri Phương - Phó cục cảnh sát điều tra về TTXH - Bộ Công an phía Nam, trưởng ban chuyên án 113 T, cho biết tình hình hoạt động của băng bảo kê cho vay nặng lãi cưỡng đoạt tài sản cố ý gây thương tích tại khu vực bến xe Miền Đông do Tý “điên” cầm đầu hết sức phúc tạp gây mất an ninh trật tự và hoang mang cho các cá nhân doanh nghiệp vận tải hành khách tại đây, các đối tượng thao túng các hệ thống quản lý bảo vệ khu vực bến xe.

Lý lịch trích ngang các “trùm” giang hồ bến xe
Chân dung trùm giang hồ Tý "điên"
Cầm đầu băng nhóm là “đại ca” Nguyễn Văn Tý (tự Tý “điên”, quê quán Tây Ninh, hộ khẩu thường trú Q.Thủ Đức - nhân viên Công ty vận tải An Sinh) cầm đầu tổ chức tội phạm tại khu vực bến xe Miền Đông, bảo kê nhà hàng Nam Sơn quán 3.
Trợ thủ đắc lực của Tý “điên” là Dương Văn Lành (SN 1981, quê quán Trà Vinh - nhân viên Công ty xe khách An Sinh) đàn em cấp 1 của Tý “điên”, đi đầu trong những vụ hành hung gây thương tích với những đối tượng có mâu thuẫn với Tý “điên”, bảo kê nhà hàng Nam Sơn quán P.27, Q.Bình Thạnh, trong người Lành luôn có một cây gậy sắt ba đoạn dài 80cm.
Đối tượng Nguyễn Quốc Mạnh (quê quán An Giang, tạm trú cư xá Thanh Đa thuộc P.27, Q.Bình Thạnh) là nhân viên bảo vệ xe khách Hoàng Long kiêm bảo kê cho Công ty Hoàng Long cùng Nguyễn Công Chính (SN 1970, em ruột Mạnh, quê quán An Giang, tạm trú cư xá Thanh Đa) nhân viên công ty xe khách Minh Phương, luôn có mặt trong các vụ đụng độ cùng Tý “điên”, Mạnh, Lành.
Dưới trướng Tý "điên" có nhiều đàn em với thành tích bất hảo như Đinh Hoàng Dũng tự Dũng “ba lê” (SN 1963, ngụ P.14, Q.Bình Thạnh) có ba tiền án tiền sự về tội trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích. Dũng “ba lê” luôn làm theo lệnh của Tý “điên” trong các vụ cưỡng đoạt tài sản.
Lý Thanh tự Thanh “ve chai” (SN 1958, ngụ Q.Thủ Đức) có một tiền án về tội giết người, chuyên cưỡng đoạt tài sản.
Bùi Văn Tuấn tự Thanh “balem” (SN 1969, ngụ Q.Bình Thạnh) có hai năm tù về tội cố ý gây thương tích, ba năm tù về tội trộm cắp tài sản và đối tượng Lê Anh Tuấn tự Tuấn “nhóc” (SN 1979, ngụ Q.Bình Thạnh) có 2 tiền án tiền sự về tội trộm cắp và cướp giật tài sản. Khi tham gia băng nhóm Tý "điên" Thanh và Tuấn nhận vai trò đòi nợ thuê và cưỡng đoạt tài sản.
Nguyễn Tấn Phước tự Phước “hói” (SN 1977, ngụ Q.Bình Thạnh) chuyên cưỡng đoạt tài sản và thanh toán, đâm chém ngoài bến xe.

Ngoài ra, có đối tượng tên Đồng chuyên thu tiền cho vay mang về cho Tý “điên”, một đàn em tên Quý sống chung với Lành, chuyên đâm thuê chém mướn.
Vụ án đang được tiến hành điều tra, mở rộng.
Bến xe Miền Đông là đầu mối vận chuyển hành khách lớn nhất TPHCM đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ với hàng trăm công ty vận tải, hàng ngàn đầu xe xuất bến mỗi ngày.
Hiện tượng tranh giành khách, vị trí bến đỗ, thời điểm đăng tài giữa các công ty vận tải thường xuyên xảy ra.  Bên cạnh đó trong và ngoài bến xe Miền Đông có hàng trăm dịch vụ sinh hoạt giải trí nên tại đây thường xuyên xảy ra các vụ tranh giành ranh giới, địa bàn kinh doanh.
Phan Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn