Triển vọng mới điều trị ung thư

(VTC News) - Sáng 01/03/2013, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên môn với Chủ đề “Điều trị ung thư bằng ion nặng” (Heavy Ion Cancer Therapy) với sự tham gia của GS. TS. Takashi NAKANO – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Y học Ion nặng, Trưởng khoa bức xạ trị liệu Ung thư trường đại học Gunma, Nhật Bản.

Tại đây, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn với GS.TS. Nakano xoay quanh vấn đề này.

- Xin chào Giáo sư. Là một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong điều trị ung thư, ông đánh giá như thế nào về thực trạng ung thư và điều trị ung thư trên thế giới, ở Nhật Bản và Việt Nam hiện nay?

Trên Thế giới, từ những năm 1980 trở đi, số ca bệnh ung thư ngày một gia tăng. Với cương vị là một người làm y tế, tôi nghĩ việc điều trị ung thư đang là một vấn đề cần được ưu tiên quan tâm.

 

 

Ở Nhật Bản, so với các bệnh liên quan đến tim mạch hay não, tỷ lệ mắc ung thư cao hơn rất nhiều. Nhật Bản là một quốc gia phát triển có số lượng người cao tuổi khá cao, và khi nền kinh tế càng phát triển, con người càng sống lâu, khả năng mắc các bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư cũng cao hơn nhiều.

Tại Nhật Bản, tính trong suốt cuộc đời của một người, tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới là 50%, ở nữ giới là 33%, nghĩa là tới lúc cuối đời, cứ 2 người nam thì có 1 người ung thư, cứ 3 người nữ thì có 1 người qua đời vì căn bệnh này.
 

 

Hiện nay ở Nhật Bản áp dụng 3 phương pháp điều trị ung thư chính là dùng thuốc, phẫu thuật và xạ trị, trong xạ trị có xạ trị proton và xạ trị bằng các ion nặng. Xạ trị bằng ion nặng đang được phát triển ứng dụng nhiều hơn, phương pháp này đạt hiệu quả rất tốt, song chi phí còn cao.

Về tình hình ung thư tại Việt Nam, tôi nghĩ câu chuyện sẽ giống với Nhật Bản. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, tuổi thọ con người cũng dần cao lên. Trong tương lai gần, nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể sẽ tăng lên, do vậy việc nghiên cứu và trị liệu ung thư là hết sức quan trọng.

- Theo ông, triển vọng phát triển điều trị ung thư trong tương lai như thế nào?

Tôi cho rằng việc xạ trị đang tiến triển rất tốt. Dùng CT để chẩn đoán hình ảnh rồi dùng tia bức xạ để trị liệu đã đạt hiệu quả tốt. Tôi hi vọng phương pháp điều trị mới này sẽ được ứng dụng rộng rãi với chi phí thấp hơn.

 

 

Về phẫu thuật, tôi nghĩ tương lai sẽ phát triển kỹ thuật mổ nội soi để rút ngắn thời gian điều trị, giúp bệnh nhân sớm phục hồi.

Tôi kỳ vọng với việc kết hợp hợp lý các phương pháp điều trị ung thư hiện có với phương pháp điều trị bằng ion nặng, trong tương lai, tỷ lệ chữa trị ung thư thành công sẽ đạt 60% – 70%.

- Khi nhận lời mời đến Bệnh viện Vinmec, ông đã biết gì về Bệnh viện? Và khi đến đây, ấn tượng đầu tiên của ông về Bệnh viện như thế nào? Ông có đánh giá gì về cơ hội hợp tác với bệnh viện Vinmec?

Trước khi đến với Vinmec, tôi có biết đây là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế được xây dựng bởi Tập đoàn Vingroup – một Tập đoàn đa ngành có quy mô hàng đầu tại Việt Nam, và rất có tiếng trong khu vực. Tôi cũng được biết Bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi Hội thảo chuyên môn uy tín với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành, tôi đánh giá cao những nỗ lực này!

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến với Vinmec là sự hiện đại, sang trọng của cơ sở vật chất; tính chuyên nghiệp trong dịch vụ; và sự niềm nở, thân thiện của đội ngũ y – bác sỹ tại đây. Vinmec thực sự là một Bệnh viện – Khách sạn tiêu chuẩn Quốc tế.

Tôi rất mong quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, giữa Trường Đại học Gunma và Bệnh viện Vinmec nói riêng sẽ ngày càng phát triển.

Xin chân thành cám ơn Giáo sư!


» Gạo Trung Quốc gây ung thư, suy thận, hỏng xương
» Hạt hướng dương chứa chất gây teo cơ, ung thư
» Da trắng miên man biến thành da đen cực xấu

Minh Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN