Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn: Sức sống bền bỉ trong không gian đô thị

(VTC News) - Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn: Sức sống bền bỉ trong không gian đô thị, diễn ra từ ngày 12-22/12/2016 tại Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội.

Đã thành thông lệ, từ năm 2010, định kỳ 2 năm, một nhóm các nhà điêu khắc ở hai trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn nhất cả nước, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, lại cùng nhau tổ chức triển lãm chung.

Trien lam Dieu khac Ha Noi – Sai Gon: Suc song ben bi trong khong gian do thi hinh anh 1

Nhóm các nhà điêu khắc tham gia triển lãm 

Triển lãm không chỉ giới thiệu các sáng tác mới nhất hoặc chưa từng công bố mà còn là dịp để các nhà điêu khắc hai đầu đất nước dành thời gian chia sẻ với nhau về các cơ hội công việc và định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy sự mới mẻ trong lao động nghệ thuật của cá nhân, nhóm, cũng như phát hiện các nhân tố mới trong cộng đồng nghệ sĩ điêu khắc ngày càng lớn mạnh của đất nước.

Nhóm điêu khắc được hình thành từ năm 2010, với mục tiêu ban đầu là gây dựng và phát triển một tinh thần cộng đồng mới trong giới điêu khắc, đồng thời đưa nghệ thuật điêu khắc đến gần hơn nữa với cộng đồng xã hội.

Chính vì thế, bên cạnh việc luân phiên tổ chức triển lãm ở hai thành phố, nhóm còn hướng đến mô hình triền lãm tại các không gian rộng lớn, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận công chúng trẻ, trước tiên là những người cùng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Trien lam Dieu khac Ha Noi – Sai Gon: Suc song ben bi trong khong gian do thi hinh anh 2

 

Trien lam Dieu khac Ha Noi – Sai Gon: Suc song ben bi trong khong gian do thi hinh anh 3

 

Trien lam Dieu khac Ha Noi – Sai Gon: Suc song ben bi trong khong gian do thi hinh anh 4

Một số tác phẩm trưng bày trong triển lãm 

Các triển lãm trước lần lượt được diễn ra tại Đại học Mỹ thuật TPHCM, Đại học Văn hóa Hà Nội, Hội Mỹ thuật TPHCM và lần này là tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, một bước tiến mới khi nhóm được bảo trợ triển lãm và thảo luận về Điêu khắc - Kiến trúc ngay tại nơi đào tạo kiến trúc sư hàng đầu trong nước  .

Trong lần triển lãm thứ tư này, nhóm tập hợp được một đội ngũ thành viên đông đảo nhất từ trước đến nay, 28 nghệ sĩ với 56 sáng tác.

Khoảng cách thế hệ giữa các nghệ sĩ là rất lớn, từ những người sinh ra trong nửa cuối thập niên 1950 đến cuối thập niên 1980, cộng với cá tính sáng tạo, môi cảnh học tập, nghiên cứu, làm việc khác nhau, chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng một sự đa dạng, phong phú các khuynh hướng và quan niệm sáng tác điêu khắc hiện nay..

Trien lam Dieu khac Ha Noi – Sai Gon: Suc song ben bi trong khong gian do thi hinh anh 5

 

Trien lam Dieu khac Ha Noi – Sai Gon: Suc song ben bi trong khong gian do thi hinh anh 6

 

Trien lam Dieu khac Ha Noi – Sai Gon: Suc song ben bi trong khong gian do thi hinh anh 7

Các tác phẩm đa dạng về kích thước, chất lượng

Sự đa dạng về kích thước và chất liệu, với gỗ, sắt hàn, inox, đồng, chất liệu tổng hợp,... của các sáng tác trong triển lãm tiếp tục là một điểm hấp dẫn công chúng, qua đó, thấy được trình độ, bản lĩnh nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm thẩm mỹ của mỗi nghệ sĩ, của cả nhóm như một phần thú vị của đời sống điêu khắc đương đại Việt Nam.

Chỉ cần để ý một chút sẽ thấy điêu khắc đã, đang và vẫn tiếp tục sức sống bền bỉ, đặc biệt không thể thiếu trong không gian đô thị. Buổi triển lãm này cũng sẽ đưa người xem đến với những hình ảnh tưởng chừng xa lạ nhưng rất thân quen, hiện diện trong mọi ngóc ngách của đời sống đương đại. 

Song song với triển lãm là hoạt động giao lưu, trao đổi nghề nghiệp với một buổi trò chuyện nghệ thuật, chủ đề Điêu khắc với không gian và kiến trúc, diễn ra tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, từ 9h sáng ngày 13/12/2016, do nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông, Viện Mỹ thuật – Đại học Mỹ thuật Việt Nam điều phối, cùng sự tham gia trao đổi của các nhà điêu khắc trong nhóm.

Hòa Bình
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.