Triển lãm bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

(VTC News) - Sở TT&TT Quảng Nam và UBND huyện Thăng Bình phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Sáng 19/5, Sở TT&TT Quảng Nam và UBND huyện Thăng Bình phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa lần này tại huyện Thăng Bình diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 19/5-22/5.

Các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đây là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.


Qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.
       Triển lãm thu hút sự quan tâm của rất đông người dân địa phương 

Triển lãm thu hút sự quan tâm của rất đông người dân địa phương 


Chia sẻ tại triển lãm, ông Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Nam cho biết, thông qua việc trưng bày các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng thời, để các thế hệ hôm nay nhớ ơn các thế hệ người Việt Nam đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ tiên để lại.


       Triển lãm góp phần tuyên truyền ý thức chủ quyền biển đảo đến các tầng lớp nhân dân 

Triển lãm góp phần tuyên truyền ý thức chủ quyền biển đảo đến các tầng lớp nhân dân 


Theo kế hoạch, trong năm 2015, Sở TTTT sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm lưu động tại 3 địa phương: Thăng Bình, Tiên Phước và Điện Bàn.

Quảng Nam được xem là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai tổ chức triển lãm lưu động đến cấp huyện bằng việc sử dụng bộ bản đồ và tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho tỉnh. Và Thăng Bình là huyện đầu tiên trong tỉnh Quảng Nam tổ chức Triển lãm.

 
Video: 41 năm hải chiến Hoàng Sa

Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN