Triển lãm 70 bản dịch của 'Truyện Kiều' tại Pháp

Giới trẻThứ Ba, 15/09/2020 07:04:00 +07:00
(VTC News) -

Triển lãm đang diễn ra tại Pháp giới thiệu hơn 100 đầu sách, thể hiện 70 bản dịch tác phẩm "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Cuối tuần qua tại Paris (Cộng hòa Pháp), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với các đối tác tổ chức triển lãm với chủ đề Kim Vân Kiều và các bản dịch nhân kỷ niệm 255 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du.

Triển lãm 70 bản dịch của 'Truyện Kiều' tại Pháp - 1

Truyện "Kim Vân Kiều" xuất bản năm 1926 tại Pháp.

Triển lãm thu hút sự tham dự của đông đảo trí thức người Pháp cũng như người Việt. Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Thiệp, cùng bà Trần Thị Hoàng Mai – Đại sứ Việt Nam tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), cũng có mặt tại triển lãm. 

Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai chia sẻ niềm tự hào khi một danh nhân Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vinh danh: “Hôm nay chúng ta cùng tưởng nhớ một tác giả có thể nói là lớn nhất của nền văn học Việt Nam, một nhà thơ lớn nhất. 

Vào năm 2013, tại UNESCO cũng ra nghị quyết sẽ cùng Việt Nam tổ chức kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Nguyễn Du tại trụ sở của UNESCO cũng như tại khắp nơi trên thế giới. Những người được ghi vào danh sách cùng kỷ niệm ngày sinh ở UNESCO phải có đóng góp đáng kể đối với nền văn hóa, giáo dục cũng như khoa học trên thế giới, và Nguyễn Du là một trong những người như thế”. 

Để có được triển lãm này, các nhà nghiên cứu về văn hóa Việt Nam tại Pháp phải cất công tìm kiếm trong thời gian dài, vượt qua nhiều khó khăn để mang về những bản dịch Truyện Kiều bằng nhiều thứ tiếng. 

Bà Nguyễn Sông Hương, nhà nghiên cứu văn học tại Viện Nghiên cứu Văn hóa quốc gia Pháp, cho biết: “Đây là lần đầu tiên các bản dịch đầy đủ nhất được giới thiệu, gồm có 73 bản. Trong đó có một số bản dịch đã được tái bản nên số lượng sách hiện nay là hơn 100 cuốn. Đây là quá trình tìm kiếm rất khó khăn, bởi các bản dịch đã rất xưa và không còn trên thế giới, chỉ có một số người mua sách cổ và một số gia đình bán các loại sách này. Việc tìm kiếm cũng rất khó, bởi vì hầu hết các sách đều ở nước ngoài. Sau đó, cần có sự giúp đỡ của tất cả bạn bè, gia đình, các thầy cô và rất nhiều người trên thế giới”. 

Dự kiến, triển lãm sẽ được mở cửa đến hết tháng 9. Những người quan tâm văn hóa Việt Nam nói chung, yêu mến tác giả Nguyễn Du cũng như tác phẩm Truyện Kiều nói riêng có thể khám phá hơn 100 đầu sách, với hơn 70 bản dịch khác nhau của tác phẩm tại Hiệu sách Đông Nam Á (SUDESTASIE) số 17 phố Cardinal Lemoine, quận 5, Paris.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !