Triển khai 5G tại Việt Nam, nhà mạng hay người dùng lãi hơn?

Thị trườngThứ Sáu, 18/12/2020 08:14:00 +07:00
(VTC News) -

Dự kiến mức giá cước của 5G tại Việt Nam sẽ tương đương 4G, nhưng điều này đang làm cho nhà mạng “đau đầu” với câu hỏi khi nào mới hoàn vốn đầu tư.

Mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) đang thu hút nhiều chú ý của người dùng trong nước. Hầu hết người dùng đều biết công nghệ 5G cho phép điện thoại kết nối Internet di động nhanh hơn, tương tự 4G khi so với 3G.

Thực tế tiềm năng của mạng di động này rất nhiều. Ba nhà mạng lớn trong nước đang thử nghiệm 5G tại một số khu vực. Tốc độ thực tế của kết nối cao gấp 10 lần 4G và độ trễ cũng thấp hơn mạng di động hiện nay 10 lần.

Chưa nói tới những ứng dụng xa vời như các xe tự lái có thể giao tiếp với nhau theo thời gian thực, mạng di động 5G hoàn toàn có thể sớm đi vào cuộc sống qua các dịch vụ như video 360 độ giúp tăng trải nghiệm mua sắm trực tuyến. Hoặc phát truyền hình với độ phân giải 4K 60 khung hình trên giây, 8k. Đây là những điều không thể làm được với 4G.

Ngoài ra 5G cũng cho phép một độ thiết bị kết nối cao trong khu vực nhỏ. Như vậy sẽ phù hợp cho những khu công nghiệp, khu nghiên cứu phát triển.

5G không phục vụ mọi người dùng

Tại tọa đàm “5G đến đến cơ hội gì cho Việt Nam” do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam tổ chức, ông Lê Bá Tân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel cho rằng, 4G làm tốt nhu cầu kết nối con người và các dịch vụ hoạt động được trên điện thoại của khách hàng. 5G sinh ra để phục vụ kết nối vạn vật, khu công nghiệp, những dịch vụ sẽ có trong tương lai như xe tự động.

Mạng di động này bước đầu triển khai ở khu vực phát triển mật độ cao, nơi đầu cuối 5G đã có, khách hàng sẵn sàng trả tiền nhiều hơn để có trải nghiệm khác biệt. Sẽ có lớp khách hàng sử dụng Internet ở nhà mà không có sợi cáp quang nào kéo tới.

Triển khai 5G tại Việt Nam, nhà mạng hay người dùng lãi hơn? - 1

Ông Lê Nam Thắng - Nguyên thứ trưởng bộ TT&TT.

Còn theo nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Lê Nam Thắng, không hy vọng 5G triển khai rộng rãi ở nông thôn như 3G, 4G. Mạng di động 5G có đặc trưng như khả năng truyền sóng thấp hơn 2G, 3G. Như vậy, để triển khai được việc phát 5G ở nông thôn, nhà mạng sẽ rất tốn kém.

Với nhu cầu của nhóm khách hàng cần nhiều kết nối trong một khu vực nhỏ, cụ thể là các khu công nghiệp, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông - Bộ TT&TT cho biết: “Sẽ có một số khu công nghiệp được phủ sóng 5G và đây là cơ hội cho doanh nghiệp có thể tìm hiểu nhu cầu khách hàng tại đây, cung cấp dịch vụ”.

5G là cơ hội của ai?

Đối với người dùng thời điểm này, để sử dụng được 5G, chỉ cần điện thoại được hỗ trợ kết nối mới và trong khu vực phủ sóng. Về thiết bị, có doanh nghiệp trong nước sản xuất được các thiết bị giá rẻ như Vinsmart, Bkav. Về giá cước hiện nay chưa được tính toán cụ thể nhưng theo đại diện Mobifone, các gói cước của các nhà mạng đều sẽ được tính toán trên cơ sở gói cước 4G.

Người dùng có thể sẽ có lợi ích từ giá cước nhưng với các nhà mạng đây lại là vấn đề. Doanh thu hiện nay của các mạng di động trong nước đến từ dịch vụ truyền thống như cuộc gọi, SMS. Giá cước data và doanh thu của dịch vụ này vẫn còn thấp mà 5G lại tập trung chủ yếu vào dịch vụ này.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Tân cho biết: “Bài toán kinh doanh dịch vụ di động 5G phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm, chính sách gói cước, đặc biệt năm nay có thêm chi phí mới là chi phí tần số”.

Đại diện Mobifone đánh giá việc triển khai 5G là bài toán tương đối khó, cần có các dữ liệu về đầu tư thiết bị, tính toán khả năng thu hồi vốn trong bao lâu, tính cả sự phát triển chung của xã hội vì thuê bao mạng 5G không chỉ có điện thoại mà còn là các loại máy móc.

VNPT tính toán nếu họ triển khai 5G thuận lợi, trong vòng 7 năm tới phải tăng từ 20-30% doanh thu và tập trung vào dịch vụ data.

Tuy nhiên bài toán đầu tư hạ tầng không phải là không thể giải quyết. Tại Trung Quốc, việc triển khai 5G ở nước này được thực hiện bằng cách các mạng di động dùng chung cơ sở hạ tầng. Số tiền đầu tư ban đầu của mỗi mạng sẽ giảm đi trong khi vùng phủ sóng vẫn được đảm bảo nhờ dùng chung hạ tầng của mạng khác.

Ông Nguyễn Duy Lâm, chuyên gia giải pháp của Huawei đưa ra gợi ý: “Các nhà mạng có thể lựa chọn giải pháp tiết kiệm chi phí và thời gian triển khai”. Ví dụ như hiện nay đã có công nghệ AI dự đoán nhu cầu sử dụng của khách hàng, từ đó tắt bớt các thiết bị mạng không sử dụng, tiết kiệm đáng kể điện năng.

Từ quan điểm của Hiệp hội Internet Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký hiệp hội nhận xét, 5G vẫn là cơ hội rất lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ. Ông cho rằng khi 5G xuất hiện, nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet có dây truyền thống sẽ biến mất. Minh chứng cho khả năng này là trong năm qua, nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp truyền thống đã bị thay thế bừng truyền hình Internet hoặc chuyển sang cung cấp qua nền tảng khác.

Việc cung cấp dịch vụ Internet cho các cá nhân, hộ gia đình có thể sẽ nằm trong tay các nhà cung cấp dịch vụ di động, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cố định sẽ phải hướng tới khách hàng tổ chức, doanh nghiệp.

Tùng Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp