Khoa học - Công nghệ Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo thay con người chẩn đoán ung thư não nhanh gấp 10 lần

Thứ Ba, 07/01/2020 15:01:50 +07:00

(VTC News) - Các chuyên gia tại Mỹ xây dựng mô hình máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chẩn đoán, xác định ung thư não nhanh gấp 10 lần.

Hơn 15 triệu người trên thế giới được chẩn đoán mắc ung thư mỗi năm và 80% trong số đó được chỉ định phẫu thuật. Riêng ở Mỹ, hơn một triệu mẫu ung thư được sinh thiết hàng năm và mỗi mẫu phải được phân tích và chẩn đoán bởi một chuyên gia, điều này gây áp lực lớn cho các dịch vụ y tế.

Trên tạp chí Nature Medicine, một nhóm các chuyên gia có trụ sở tại Mỹ mô tả cách họ huấn luyện, tạo ra một thuật toán AI để phân tích bệnh ung thư não từ hơn 2,5 triệu hình ảnh.

Họ phát hiện ra rằng, máy tính có thể chẩn đoán các bệnh ung thư phổ biến trong vòng chưa đầy 3 phút, nhanh gấp 10 lần so với một chuyên gia.

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 278 bệnh nhân mắc u não, các tác giả nhận thấy rằng, chẩn đoán bằng mô hình AI có chất lượng tương đương với các chẩn đoán được thực hiện bởi các nhà giải phẫu, thậm chí trên thực tế chính xác hơn một chút.

Trong thử nghiệm, các bác sĩ đã mắc 17 lỗi trong đó thuật toán chỉ sai 14 lỗi.

Trí tuệ nhân tạo thay con người chẩn đoán ung thư não nhanh gấp 10 lần - 1

Các chuyên gia tại Mỹ tạo ra thuật toán AI để xác định ung thư não.

Tác giả chính Daniel Orringer, Phó giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm chăm sóc bệnh nhân NYU Langone Health (Mỹ) cho biết, những phát hiện này có thể giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ và bệnh nhân.

"Rõ ràng, điều này có nghĩa là bác sĩ chúng tôi có thể đưa ra quyết định an toàn hơn, chính xác hơn trong khi phẫu thuật", ông nói với AFP.

"Chúng tôi được trang bị tốt hơn để giữ lại các mô khỏe mạnh và chỉ loại bỏ các mô bị nhiễm bởi tế bào ung thư. Đồng thời, điều này cũng sẽ giảm các biến chứng và mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân ung thư", Daniel Orringer nói thêm.

Nghiên cứu cũng đưa ra một số kết quả đáng kinh ngạc khi các trường hợp bị chuyên gia chẩn đoán sai thì mô hình AI đều đúng.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng hiệu suất của ngay cả một số chuyên gia được đào tạo tốt nhất cũng có thể được cải thiện với AI", Orringer nói.

Tuần trước các nhà khoa học cũng cho thấy mô hình AI vượt trội so với các chuyên gia khi chẩn đoán đúng bệnh ung thư vú từ ảnh chụp X-quang tuyến vú.

Hạ Vũ (Theo AFP)
Trí tuệ nhân tạo của Google phát hiện ung thư chuẩn hơn bác sĩ

11:31 02/01/2020

Nghiên cứu mới cho thấy trí tuệ nhân tạo do Google phát triển có khả năng nhận biết ung thư vú tốt hơn nhiều bác sĩ.

Cô bé không tay bẩm sinh được lắp tay giả điều khiển bằng điện tử

07:37 29/12/2019

Hollie Lownds, 11 tuổi bị thiếu bàn tay phải ngay khi còn trong bụng mẹ, được lắp cánh tay điện tử để có thể cầm, nắm, đi xe đạp như người bình thường.

Công nghệ giọng nói điều khiển thiết bị thông minh có gì đặc biệt?

17:39 26/12/2019

Khi cuộc cách mạng công nghệ thời giao tiếp bằng giọng nói hoàn tất cũng là lúc bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trải nghiệm những thiết bị thông minh bằng chính giọng nói của mình.

Tại sao người có tri thức lại hay uống rượu?

14:39 23/12/2019

Các nhà khoa học Nga thực hiện nghiên cứu nhằm giải thích việc những người có tri thức thường hay uống rượu.

Video: Cách con người có thể tàng hình

19:33 22/12/2019

Các nhà nghiên cứu tìm ra một loại siêu vật liệu, có khả năng uốn cong ánh sáng quanh vật thể, khiến nó trở nên vô hình với mắt người.

Mật mã mới này sẽ khiến hacker 'đầu hàng'

08:55 22/12/2019

Giới khoa học tuyên bố phát triển ra loại mật mã hệ thống an ninh không thể bẻ khóa đầu tiên trên thế giới, thậm chí có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa từ máy tính lượng tử.

Thiên thạch khổng lồ Apophis có thể va vào Trái đất khi nào?

11:47 21/12/2019

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố các mốc thời gian có thể xảy ra va chạm giữa thiên thạch khổng lồ Apophis với Trái Đất.

Quét radar, phát hiện 'con thuyền ma' chứa xương người giữa cánh đồng

13:06 07/12/2019

"Con thuyền ma" dài đến 16-17 mét của người Viking được phát hiện nhờ kỹ thuật quét radar xuyên mặt đất trên đảo Smøla - Na Uy.

Chuyển đổi số thành công ở Việt Nam cần những gì?

08:08 15/11/2019

Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình chia sẻ những điểm quan trọng để chuyển đổi số thành công ở Việt Nam.

Chú chó robot Aibo có cảm xúc như thật lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

20:26 20/10/2019

Với khả năng biểu cảm, lắng nghe và học hỏi, Aibo có thể tương tác với khách hàng tự nhiên cũng như dùng biểu cảm vui vẻ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng