• Zalo

Trí tuệ nhân tạo trong ô tô điện thông minh của VinFast có gì đặc biệt?

Người đẹp và xe Thứ Bảy, 23/01/2021 06:30:00 +07:00
(VTC News) -

Sau 3 năm nghiên cứu và sản xuất, 3 mẫu ô tô điện của VinFast đã được ra mắt và đều sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, những chiếc xe sẽ được trang bị tính năng thông minh nhất, không chỉ trở nên an toàn hơn mà còn mang đến trải nghiệm lái thú vị hơn nhờ những tiện ích thiết thực.

Với định hướng chiến lược là trở thành thương hiệu ô tô công nghệ cao toàn cầu, chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động, VinFast đã nghiên cứu và phát triển thành công ba dòng xe thông minh đầu tiên là VF31, VF32, VF33, trong đó VF31 là dòng SUV cỡ vừa (phân khúc C) và chỉ có một phiên bản xe điện, VF32 là xe SUV cỡ trung (phân khúc D), VF33 là xe SUV cỡ đại (phân khúc E).

VF32 và VF33 mỗi xe đều có 2 phiên bản điện và xăng.

Trí tuệ nhân tạo trong ô tô điện thông minh của VinFast có gì đặc biệt?  - 1

VinFast VF32 - SUV cỡ trung phân khúc D.

Tính năng tự hành cấp độ 2-3

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3. Đây là cấp độ tự hành chỉ có trên những dòng xe cao cấp như Volvo, Mercedes-Benz và BMW, ngay cả những mẫu xe của hãng sản xuất xe ô tô điện nổi tiếng nhất thế giới về áp dụng trí tuệ nhân tạo (AL) Tesla cũng mới chỉ đạt đến cấp độ này.

Các mẫu xe điện của VinFast sở hữu 30 tính năng thông minh được chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái. 

Hệ thống cảm biến hiệu suất cao

Trên các bản cao cấp của VF31, VF32 và VF33 trang bị hệ thống cảm biến hiệu suất cao gồm cảm biến LiDAR; 14 camera có khả năng phát hiện vật thể cách xa tới 687m; 19 cảm biến 360 độ cho phép cảnh báo và xử lý ở tốc độ cao trên 100km/h.

Hệ thống tự lái được điều khiển bởi chip Orin-X có thể xử lí tới 200 GB dữ liệu/1s, cho phép điều khiển và dẫn đường nhanh gấp 8 lần so với các thế hệ hiện tại.

Ngoài ra, bản cao cấp của cả 3 dòng xe đều được trang bị thêm các tính năng tự hành cấp độ 4 như tự động thiết lập bản đồ 3 chiều (duy nhất trên thị trường), cho phép tự động tìm chỗ và đỗ xe; triệu hồi xe… cùng khả năng kết nối với hệ thống giao thông và đô thị thông minh, mang đến trải nghiệm tiện nghi, an toàn và đẳng cấp cho người dùng.

Tính năng thông minh (buồng lái ảo e-cockpit)

Bên cạnh tính năng tự hành vượt trội – với triết lý phát triển “lấy người dùng làm trung tâm” – VinFast đặc biệt đầu tư cho tính năng thông minh (buồng lái ảo e-cockpit) với những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới như: công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và học sâu (Deep Learning), nhận diện gương mặt, trợ lý ảo đa ngôn ngữ…

Các tính năng trên không chỉ mở ra không gian hưởng thụ tiện nghi và giải trí hoàn hảo trong xe, mà còn tùy biến tối đa để cá nhân hóa xe theo đặc tính và thói quen sử dụng của chủ nhân.

Đây là tính năng nổi tiếng trên các dòng xe cao cấp của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz đặc biệt là trong dòng S-Class thế hệ thứ 2.

Tự động phát hiện, cảnh báo tai nạn

Về độ an toàn, cả ba dòng xe đều đạt các tiêu chuẩn an toàn cao nhất của thế giới như NHTSA 5 sao, Euro NCAP 5 sao… cùng hệ thống tự động phát hiện, cảnh báo và thông báo tới cơ sở y tế trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Tự động cập nhật phần mềm phát hiện lỗi trên xe

Các bộ pin đều được bố trí dưới sàn xe để chống lật, với khả năng chịu nhiệt từ -400C đến 800C đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, các xe đều có tính năng cập nhật phần mềm từ xa, tự động phát hiện lỗi trên xe và tự động liên hệ với trạm dịch vụ… 

Dự kiến xe VF31 phiên bản tiêu chuẩn sẽ bắt đầu nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 5/2021, bàn giao xe từ tháng 11/2021. Xe VF32 và VF33 sẽ nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 9/2021, bàn giao xe từ tháng 2/2022; tại Mỹ, Canada và châu Âu sẽ nhận đặt hàng từ tháng 11/2021, bàn giao xe từ tháng 6/2022.

Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm cả xe máy điện, xe buýt điện và ô tô điện cá nhân nằm trong lộ trình định sẵn của VinFast ngay từ khi gia nhâp thị trường ô tô 3 năm trước.

Ngoài tổ hợp nhà máy hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam, VinFast hiện sở hữu mạng lưới trung tâm R&D tại Australia, Đức và Mỹ; trung tâm thử nghiệm xe đẳng cấp thế giới tại Australia. Đây là cơ sở vững chắc để VinFast hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu – trở thành hãng xe điện công nghệ cao được ưa chuộng trên thế giới, góp phần phát triển giao thông xanh và giảm thiểu khí thải trên trái đất.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp