• Zalo

Treo thưởng xe máy SH cho con thi đỗ lớp 10

Giáo dục Thứ Bảy, 11/06/2016 07:51:00 +07:00

Trước kỳ tuyển sinh lớp 10, nhiều phần thưởng đã được phụ huynh “treo” lên với hy vọng tiếp lửa cho con.

Bà Nguyễn Thị Lý (quận Thủ Đức) ngay từ đầu tháng 3, đã thuê hẳn 3 gia sư môn Toán, Văn, Ngoại ngữ dạy kèm cho con gái đang học lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn với mục tiêu: Cô con gái út có một suất vào trường THPT Nguyễn Hữu Huân.

Chỉ cần đỗ, cái gì cũng chiều

“Đây là trường học tốt nhất khu vực quận Thủ Đức và có lớp chuyên. Cả quận đều nhìn vào đây. Điểm chuẩn mọi năm cũng cao lắm nên tôi phải tăng tốc cho con. Tôi cũng động viên con rằng nếu vào được trường này con thích gì tôi cũng chiều” - bà Lý cho biết.

Học sinh dự thi vào lớp 10. 

Hiện nay, con gái bà Lý học liên tục cả ngày lẫn đêm. Buổi sáng học thêm ở trường do các cô giáo dạy, buổi chiều học thêm ở nhà cô chủ nhiệm, buổi tối học tại nhà với gia sư đến 11 giờ đêm. Cô bé cứ quần quật cả ngày với lịch học dày đặc, chỉ còn ít ỏi thời gian còn lại cho việc cá nhân, thư giãn.

Còn anh Nguyễn Trí Tâm, ngụ đường Dương Văn Cam (quận Thủ Đức) cũng cho biết để “tiếp lửa” cho con vào lớp 10, ngay từ đầu năm học lớp 9 gia đình đã hứa nếu con đỗ vào trường chuyên sẽ mua hẳn cho một cái xe máy SH mode trị giá 60 triệu đồng để đi lại.

“Truyền thống của gia đình là treo thưởng cho con. Từ tiểu học tôi đã thưởng cho con đồ chơi, lên cấp 2 là điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay. Giờ lên cấp ba rồi, phần thưởng phải lớn hơn chứ” - anh Tâm cho biết.

Theo anh Tâm, dù treo thưởng lớn nhưng không sợ con hư, mà con nhìn vào như một động lực để học tập và ý thức rằng mình phải làm cái này, thì sẽ được cái này. Anh Tâm cũng cho biết, sở dĩ anh treo thưởng xe máy cho con vì con trai, lên cấp ba phải tự đi lại, bố mẹ sẽ hạn chế đưa đón.

“ Tất nhiên tôi sẽ phải chở cháu khi nào đủ tuổi học bằng lái xe thì mới giao chìa khóa cho nó” - anh nói

Với chị Nguyễn Thị Mơ (Quận Bình Thạnh), việc con trai đầu Võ Duy Hùng vào lớp 10 là nhiệm vụ của cả gia đình. Vì vậy, ngay từ đầu năm học cả gia đình đã thuê sẵn giáo viên về dạy cho con. Hùng cũng được học tất cả các chứng chỉ Anh văn, tin học để đáp ứng môi trường trường chuyên khi hết cấp.

"Tôi bảo với thằng bé, con phải biết rằng nếu học trường Trần Đại Nghĩa thì bất kỳ trường đại học nào cũng đỗ. Thằng bé cũng nghe lời mẹ, nó học ngày, học đêm nên tôi yên tâm lắm. Tôi cũng hứa sẽ thưởng bất kỳ thứ gì nếu con muốn”.

Chi cả trăm triệu cho con đi chơi

Để động viên tinh thần cô con gái trong năm học bản lề, dịp Tết âm lịch vừa qua, vợ chồng chị Thu Hòa (quận Tân Bình) đã cho con đi Hàn Quốc chơi một chuyến.

Còn phần thưởng dành cho kết quả thi vào lớp 10 cũng đã được vợ chồng chị công bố từ đầu năm học.

“Nguyện vọng của con là vào được trường Lê Hồng Phong, con cũng đã dự thi vào trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP HCM. Tuy nhiên, con thích trường Lê Hồng Phong hơn.

Vợ chồng tôi đã treo thưởng chuyến đi Châu Âu 8 ngày trị giá hơn 50 triệu đồng, qua Hà Lan - Bỉ - Pháp nếu con trúng tuyển vào trường này. Cho con đi, nhưng không thể để nó đi một mình, nên tôi phải đi cùng. hai mẹ con tốn cả trăm triệu đồng”.

Chị Hòa cho biết mấy hôm nay cô con gái tỏ ra khá căng thẳng, thường xuyên cáu gắt với mẹ. “Tôi biết là nó lo lắng cho kỳ thi nên đành phải nhịn nó dăm bữa, thỉnh thoảng cũng phải mang chuyến đi chơi ra trấn an tinh thần cho nó”.

Giải thích vì sao lại chọn cho con đi du lịch chứ không phải món quà đắt đỏ nào đó, chị Hòa cho rằng một phần vì con thích, một phần vợ chồng chị cũng luôn muốn cho con đi đây đó để mở mang.

“Tuổi trẻ nếu biết được càng nhiều nơi thì càng tốt. Trong lúc mình có điều kiện tôi muốn tranh thủ cho cháu đi. Nói thật, treo thưởng thì cứ treo thế thôi, để cháu có động lực phấn đấu, chứ giờ này thủ tục đã gần xong hết. Nếu không trúng con vẫn cứ được đi thôi” - chị Hòa cười cho biết.

Bé Lan, con gái chị Hòa cũng kể nhiều bạn trong lớp cũng được bố mẹ hứa thưởng lớn nếu trúng tuyển vào các trường top đầu như Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai.

“Các bạn cũng thường được bố mẹ thưởng cho đi chơi, nhưng chỉ có con là được cho điChâu Âu thôi. Con sẽ cố gắng để được nhận thưởng một cách “chính đáng” - Lan bày tỏ quyết tâm.

Ngày 23/6 công bố điểm thi vào lớp 10

thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6. Toàn thành phố có 68.932 thí sinh dự thi, giảm gần 9.000 em so với năm ngoái. Thí sinh làm bài thi ba môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên (nếu đăng ký dự thi vào trường chuyên). Kỳ thi năm nay có 123 hội đồng thi, trong đó có 113 hội đồng thi cho khối lớp 10 thường và 10 hội đồng thi cho khối 10 chuyên.

Lịch cụ thể như sau:

Ngày 11/6: Buổi sáng, thi môn Ngữ văn (120 phút); Buổi chiều, thi môn Ngoại ngữ (60 phút).

Ngày 12/6: Buổi sáng, thi môn Toán (120 phút); Buổi chiều, thi môn chuyên (120/150 phút).

Ngày 13/6: Hội đồng chấm thi làm việc.

Ngày 15/6: Chấm thi.

Ngày 21/6: Hội đồng chấm thi lên điểm, dò kết quả, ghép điểm thi.

Ngày 22/6: Công bố điểm thi.

Ngày 22-24/6: Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại trường phổ thông các em đang học lớp 9, không giới hạn môn phúc khảo và không phải nộp lệ phí.

Ngày 29/6: Công bố kết quả phúc khảo.

Ngày 11/7: Công bố điểm chuẩndanh sách trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT.

Nguồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin